Bàn phím ảo

Bàn phím ảo |Cách mở cho các hệ điều hành Windows 7, 8, 10|

Bàn phím ảo (Keyboard) là một trong những công cụ tiện ích của hệ điều hành Windows, thường được sử dụng khi bạn gặp các vấn đề hỏng hóc liên quan đế bàn phím gây khó khăn cho việc sử dụng. Vậy làm thế nào để có thể mở bàn phím ảo On-Screen Keyboard trên windows mà bạn đang sử dụng? 

Bạn có biết cách mở bàn phím ảo?
Bạn có biết cách mở bàn phím ảo?

Cách sử dụng bàn phím ảo cho hệ điều hành Windows 7 

Dưới đây là cách mở và cách sử dụng bàn phím ảo cho hệ điều hành windows 7. 

 • Vì bàn gõ ảo là một công cụ của máy tính nên bạn chỉ cần mở giao diện windows và đánh từ khoá On-Screen Keyboard là phím gõ ảo sẽ mở ra để bạn sẵn sàng sử dụng.
 • On-Screen Keyboard có giao diện đen trắng giống như bàn phím máy tính thông thường, nếu bạn click vào chữ Fn thì các chức năng và phím ẩn còn hiện rõ không khác với bàn phím thật mà ta đang dùng. 
 • Để sử dụng bàn phím ảo, bạn chỉ cần dùng chuột và nhấn vào các chữ và số trên bàn phím để tạo ra những văn bản theo ý mình. Ngoài ra để hỗ trợ người sử dụng tốt hơn và bớt tốn thời gian cho việc bấm chữ, phím gõ ảo còn hỗ trợ bạn bằng cách dự đoán và đưa ra  những từ đồng nghĩa có khả năng viết ra khi bạn nhấn ra một chữ hay một số bất kỳ.

Để có thể sử dụng bàn phím lâu dài mà không cần phải mở quá nhiều lần, bạn nên ghim lại bàn phím bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng On-screen keyboard tại thanh tác vụ và chọn Pin this program to taskbar.

 • Cách mở bàn phím bằng màn hình đăng nhập Windows 7: Bấm chọn nút Ease of Access ở góc dưới nằm tại bên trái của màn hình và nhấp vào tùy chọn Type without the keyboard trong list danh sách xuất hiện.
 • Đối với các mở bằng lệnh Run thì bạn chọn như sau: Start > lệnh Run hoặc bấm Windows + R. Nhập lệnh viết tắt của On Screen Keyboard là osk và thanh công cụ, nhấn nút Enter hoặc bấm OK để hoàn thành.
 • Mở bằng cách sử dụng Taskbar: Windows 7 có thể mở được phím gõ ảo thông qua Taskbar bằng cách bạn chọn Properties, chọn đến mục là Toolbars và sau đó dùng chuột tick vào ô Touch Keyboard (một số máy sẽ hiện Tablet PC input Panel). Lúc này tại khay hệ thống tay phải của bạn sẽ hiện biểu tượng của bàn phím ảo. Và bàn phím này là công cụ để dành cho các thiết bị có thể cảm ứng với đủ nút chữ và số riêng biệt.
Bàn phím ảo (On Screen Keyboard) là công cụ có sẵn trên máy tính
Bàn phím ảo (On Screen Keyboard) là công cụ có sẵn trên máy tính

Cách mở bàn phím ảo cho hệ điều hành windows 8/8.1

Đối với hai dòng windows 8 và 8.1 thì để mở bàn phím ảo, trước hết bạn nhấp chuột vào thanh công cụ Toolbars và chọn Touch Keyboard. Lúc nào phím gõ ảo sẽ xuất hiện ở khay hệ thống bên trái của bạn hoặc nằm trong khu vực thông báo, việc của bạn là chạm vào để mở.

Cách mở truyền thống vẫn có thể áp dụng được cho phiên bản Windows 8 và 8.1. Vẫn là cách mở quen thuộc Start > Control Panel > bấm vào Ease of Access > chọn Ease of Access Center và nhấn vào Start On-Screen Keyboard là xong.

Một trong những cách nữa là truy cập trên màn hình đăng nhập tại Windows 8, bạn chỉ cần nhấn vào icon của công cụ Ease of Access tại trong góc dưới cùng bên trái màn hình Khuyến khích ghim bàn phím ảo vào thanh tác vụ để việc truy cập bàn phím trở nên dễ dàng hơn.

Đối với windows 8, 8.1 và 10 thì On Screen Keyboard nằm tại Ease Of Access
Đối với windows 8, 8.1 và 10 thì On Screen Keyboard nằm tại Ease Of Access

Cách mở bàn phím ảo cho hệ điều hành Windows 10

Đối với hệ điều hành Windows 10, bạn có thể mở bàn phím ảo theo cách sau.

 • Mở bằng ứng dụng Settings: Nhấp chuột vào biểu tượng Settings ở góc bên trái của Start Menu > bấm chọn vào Ease of Access > sau đó bạn tiếp tục bấm chọn mục Keyboard và mục Turns on the on-screen keyboard và chuyển trạng thái hoạt động từ tùy chọn sang ON.
 • Mở bằng thanh tìm kiếm của máy tính: Tại thanh tìm kiếm của Taskbar bạn nhập từ khoá On screen keyboard để có thể mở bàn phím ảo lên.
 • Mở bằng lệnh Run: Bạn có thể mở lệnh Run nhanh chóng bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R. Tiếp đến tại cửa sổ của lệnh này bạn nhập chữ OSK và dùng chuột nhấn vào Enter là có thể mở bàn phím ảo. 
 • Mở bằng CMD hoặc PowerShell: Bạn cũng có thể thử mở  phím gõ chữ ảo thông qua hai chức năng là CMD hoặc PowerShell. Khi cửa sổ của một trong hai chức năng của cửa sổ kia hiện lên thì bạn nhập OSK vào dấu nhắc lệnh và ấn Enter là xong.
 • Mở bằng nút Start Menu: Đối với cách này, bạn có thể bấm chọn vào All apps và biểu tượng thư mục Windows Ease of Access > bấm chọn vào On Screen Keyboard.
 • Mỏ bằng Control Panel: Đối với cách này, bạn có thể làm theo các bước sau. Đầu tiên bấm nút Start > chọn vào chức năng Control Panel > tiếp tục tìm và chọn Ease of Access > cuối cùng nhấp và chữ Start On-Screen Keyboard là bạn có thể mở bàn phím gõ ảo thành công.

Mong rằng thông qua bài viết tại mayvesinhmiennam.com bạn sẽ biết thêm các cách mở bàn phím ảo cho loại hệ điều hành mà bạn đang sử dụng. Nếu bạn cảm thấy bài viết có ích, hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhập thêm những thông tin tuyệt vời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *