Tìm hiểu về bộ điều tốc máy phát điện

Tìm hiểu về bộ điều tốc máy phát điện

Bộ điều tốc máy phát điện là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong quá trình vận hành của máy. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn thông tin về cấu tạo, cách thức và nguyên lý hoạt động của bộ phận này, cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu về bộ điều tốc máy phát điện
Tìm hiểu về bộ điều tốc máy phát điện

Bộ điều tốc máy phát điện là gì?

Trên cơ bản, máy phát điện là thiết bị tạo ra dòng điện nhờ cơ năng dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Máy phát điện được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, trong số đó bộ điều tốc đóng vai trò đặc biệt quan trọng. 

Đây là bộ phận có chức năng điều chỉnh tốc độ quay của máy theo thông số đã được cài đặt sẵn, từ đó duy trì cho máy một tốc độ ổn định đối với mọi tải trọng hay mọi điều kiện cung cấp nhiên liệu.

Yêu cầu chung của nguồn AC chính là phải ổn định về điện áp và tần số. Máy phát điện AC cũng được thiết kế với nhiều công suất khác nhau, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng nhằm tối ưu hóa về kích thước, chi phí và giá thành sản phẩm. Do đó, trong quá trình sử dụng, nếu thay đổi tải sẽ dẫn đến việc thay đổi số vòng quay của động cơ. Tải nặng khiến động cơ ì ra, tải giảm động cơ sẽ “phi nước đại”.

Để giải quyết vấn đề trên, người ta đã thiết kế bộ điều tốc hay bộ điều ga. Bản chất của bộ phận này chính là sử dụng lực ly tâm để ổn định vòng quay.

Bộ điều tốc đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi tăng ga hay giảm ga đột ngột. Nếu không có bộ phận này, việc tăng ga đột ngột sẽ khiến tốc độ vòng quay trục khuỷu tăng lên, gây hại cho máy.

Bộ điều tốc có chức năng điều chỉnh tốc độ quay máy phát điện
Bộ điều tốc có chức năng điều chỉnh tốc độ quay máy phát điện

Cách thức hoạt động của bộ điều tốc máy phát điện

Bộ điều tốc máy phát điện vận hành dựa trên nguyên tắc: khi vòng quay của trục cơ tăng, bộ điều tốc sẽ kéo tay cung cấp nhiên liệu về vị trí ít nhiên liệu để giảm số vòng quay của trục cơ và ngược lại.

Cơ cấu bộ điều ga máy phát điện:

  • Khu trục khuỷu quay với vận tốc lớn, lực ly tâm sẽ đẩy bộ điều tốc chạy ra, dẫn đến mở rộng quả văng.
  • Khi đó, cơ cấu điều tốc sẽ làm giảm áp lực phun nhiên liệu, động cơ sẽ chạy chậm lại. Đồng thời, đầu bi sẽ gõ vào đầu trục bộ điều tốc làm nó quay trở lại vị trí ban đầu.

Bộ điều tốc vận hành dựa trên hoạt động của những phân tử cảm biến, bao gồm thủy lực, chân không, cơ khí và điện.

  • Nguyên lý cảm biến thủy lực: cân bằng lực do áp đầu sinh ra với lực đàn hồi của lò xo điều tốc.
  • Nguyên lý cảm biến chân không: giúp cân bằng dòng khí đi qua van hút chân không, tác động lên màng ép lò xo điều tốc, từ đó điều chỉnh tốc độ của máy phát.
  • Nguyên lý cảm biến cơ khí: cân bằng lực ly tâm của quả văng với lực đàn hồi của lò xo điều tốc, từ đó điều chỉnh tốc độ của máy phát.
  • Nguyên lý cảm biến điện: giúp cân bằng lực do máy phát điện một chiều cấp cho cuộn cảm với lực đàn hồi của lò xo điều tốc.

Từ đó, có thể thấy để thay đổi tốc độ của máy phát điện, cần thay đổi lực đàn hồi của lò xo điều tốc.

Bộ điều tốc vận hành theo nguyên lý lực ly tâm
Bộ điều tốc vận hành theo nguyên lý lực ly tâm

Một số trường hợp điều ga máy phát điện gặp lỗi và cách khắc phục

Trong quá trình vận hành, không thể tránh khỏi một số trường hợp bộ điều tốc máy phát điện gặp trục trặc. Một số hư hỏng thường thấy có thể kể đến như:

  • Điều tốc có độ trễ lớn, tức là đưa về trạng thái tốc độ ổn định không kịp thời. Đối với sự thay đổi tải chậm, khá khó để nhận ra tình trạng này. Nhưng nếu thay đổi tải liên tục ta có thể thấy tần số của máy thay đổi liên tục.
  • Điều tốc không giữ được tốc độ ổn định, đồng nghĩa với việc khi thay đổi tải, tốc độ động cơ cũng thay đổi theo và tự động thiết lập một cơ chế làm việc mới.
  • Nếu các máy phát hòa đồng bộ với nhau thì tốc độ của các máy vẫn ổn định. Tuy nhiên khi có sự thay đổi về tải, chế độ làm việc của các máy cũng khác nhau khi máy nhiều, máy ít tải.

Nếu máy chạy chậm, bạn cần phải tăng ga. Tuy nhiên nếu ga đã tăng mà điện áp vẫn không đủ, bạn cần kiểm tra dây nối máy phát điện xem có bị lỏng hay không, ổ cắm có bị cắm chung với các thiết bị khác hay không. Nếu có, chỉ cần khắc phục đúng nguyên nhân là máy có thể hoạt động lại một cách bình thường.

Biết cách nhận biết và khắc phục lỗi của bộ điều tốc máy phát điện
Biết cách nhận biết và khắc phục lỗi của bộ điều tốc máy phát điện

Trên đây là những thông tin về bộ điều tốc máy phát điện mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Mong rằng bài viết giúp bạn sử dụng máy phát điện dễ dàng và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *