body shaming

Body Shaming là gì? Thực trạng và những hậu quả khôn lường

Body shaming – một thuật ngữ bằng tiếng Anh bình thường nhưng ý nghĩa đằng sau nó là nỗi ám ảnh cùng sợ hãi của biết bao con người. Chỉ có những người từng là nạn nhân của body shaming mới thấu hiểu những tổn thương mà nó mang lại. Nếu bạn chưa hiểu body shaming là gì thì hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Body Shaming là gì? 
Body Shaming là gì? 

Body shaming là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, body shaming chính là chỉ việc miệt thị về ngoại hình của người khác. Đó có thể là một lời chê bai, phán xét hoặc đay nghiến vì một đặc điểm trên cơ thể của người nghe, khiến họ cảm thấy bị xúc phạm, tự ti về bản thân và để lại những ám ảnh khó phai mờ.

Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể là nạn nhân hoặc là người body shaming người khác. Vấn nạn này không chỉ diễn ra ngoài đời thực mà còn rất phổ biến thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Instagram…khi mà con người có thể “núp” sau màn hình và buông những lời lẽ cay nghiệt mà chẳng suy nghĩ quá nhiều.

Những câu nói kiểu “mập như lợn”, “gầy thế này chắc là nghiện” hay “xấu như quỷ”…đều là body shaming người khác. Bạn cảm thấy những câu nói này là bình thường? Không hề, chắc chắn rằng chẳng một ai cảm thấy vui vẻ khi bị miệt thị cả. Kể cả cho dù có là bạn bè thân thiết đi chăng nữa, sự bao dung dành cho nhau nhiều hơn, nhưng mọi thứ vẫn nên trong giới hạn.

Ngoài việc tác động từ bên ngoài, hiện nay có khá nhiều người hướng nội và có phần tự ti về bản thân còn tự body shaming bản thân do sự ám ảnh với những khiếm khuyết trên chính cơ thể mình và không thể bắt kịp những chuẩn mực của cái đẹp ngày nay. Hiện tại, cụm từ body shaming chưa có tên viết nào chính thức.

khiến người nghe cảm thấy vô cùng khó chịu và áp lực tâm lý nặng nề
khiến người nghe cảm thấy vô cùng khó chịu và áp lực tâm lý nặng nề

Body shaming tồn tại như thế nào?

Body shaming là dạng miệt thị chung về ngoại hình, thế nhưng chúng còn được chia ra làm nhiều dạng khác nhau nhưng có lẽ phổ biến nhất nhất hiện nay là:

  • Miệt thị về khuôn mặt (face shaming): Chế giễu và buông những câu nói xúc phạm về các đặc điểm trên khuôn mặt của nạn nhân, đó có thể là việc mọc quá nhiều mụn, môi thâm, răng hô…tóm lại là bất cứ khiếm khuyết nào, miễn là…không vừa mắt.
  • Miệt thị về dáng người (fat shaming): Là những câu nói chế giễu về ngoài hình, có thể là quá béo hoặc quá gầy, chê bai việc thừa cân… 
  • Ngoài ra còn có những câu nói miệt thị về màu da hoặc những người phẫu thuật thẩm mỹ…

Như đã nói ở trên, body shaming không loại trừ ai, vì chuẩn mực cái đẹp mỗi nơi khác nhau và mỗi người một khác. Đôi khi body shaming lại là một hành động rất đỗi vô tình chỉ vì những người đó cảm thấy nạn nhân đi ngược lại những chuẩn mực mà họ đặt ra. 

Có những câu nói vô tình tưởng như họ nói ra chỉ để đùa vui, nhưng thực tế lại là body shaming và cực kỳ khiến người nghe cảm thấy khó chịu. Ranh giới giữa vấn đề đùa vui và miệt thị vô cùng mong manh và ai cũng đều có thể lỡ chân vượt qua nó bất cứ lúc nào.

Ai cũng có thể là nạn nhân
Ai cũng có thể là nạn nhân

Ai sẽ là nạn nhân của vấn nạn Body shaming?

Kể cả tôi, bạn hay là bất kỳ ai có đặc điểm về ngoại hình không vừa mắt “người ta” đều rất có thể trở thành nạn nhân body shaming. Đối tượng chính của body shaming chính là những người có khiếm khuyết về ngoại hình, những người khuyết tật và gặp nhiều nhất ở những người nổi tiếng. 

Có lẽ người nổi tiếng vẫn là một trong những nạn nhân điển hình nhất của vấn nạn này, vì đặc điểm công việc nên họ cũng nhận được quan tâm từ nhiều người hơn. Trong đó thì chẳng thể thiếu được những lời bàn tán và sự quan tâm tiêu cực. 

Chẳng nói đâu xa, ngay trong vòng chung kết Vietnam’s next top model, người mẫu Cao Ngân đã phải hứng chịu nhiều bình luận ác ý gọi cô bằng “bộ xương di động” chỉ vì thân hình quá gầy của mình.

Hậu quả của Body shaming

Những câu nói body shaming giống như một chất độc vô hình sẽ từ từ thấm vào từ tâm hồn cho đến thể xác của nạn nhân, thậm chí có thể giết chết họ. Dưới đây là những hậu quả khôn lường mà người bị body shaming phải chịu.

Tự ti về ngoại hình của bản thân

Việc phải nhận những lời phán xét và chế giễu về ngoại hình khiến cho nạn nhân cảm thấy mặc cảm và tự ti về ngoại hình của mình, Họ không thể gạt bỏ những lời chế giễu đó, tâm trạng đi xuống và ngày càng chán ghét vẻ ngoài của bản thân. 

Body shaming hoàn toàn có thể biến một con người có tính cách hòa đồng và hướng ngoại trở thành một người nhút nhát với suy nghĩ tự ti về bản thân mình không đủ xinh đẹp để gặp mọi người.

Chịu sự suy sụp về tinh thần

Body shaming cũng dần đi theo các cấp độ từ nhẹ đến nặng, có thể lúc đầu những nạn chân sẽ chỉ cảm thấy buồn vì những lời nói tổn thương đó. Nhưng theo thời gian càng dài, những câu nói đó dần trở thành sự ám ảnh khiến họ không thể nào quên được. 

Nạn nhân trở nên suy sụp tinh thần, thậm chí chán ghét và sợ hãi khi tự nhìn khuôn mặt của bản thân, không thích đi ra ngoài vì tự ti, một số người có tâm lý kém thậm chí còn dùng cách thức tự sát để trốn tránh với hiện thực.

Làm đẹp bằng mọi giá

Nạn nhân bị body shaming sẽ bị ám thị về những khiếm khuyết của bản thân và cố gắng làm đẹp lại bằng mọi giá. Những người thân hình mập sẽ giảm cân mà không theo khoa học, họ sẵn sàng ăn kiêng quá đà hay dùng những loại thuốc giảm cân mà chẳng cần quan tâm đến tác dụng phụ của nó. 

Những người có khiếm khuyết trên khuôn mặt có thể sẽ bất chấp mọi cách để làm đẹp, dễ dàng tin những lời quảng cáo thuốc hoặc các sản phẩm làm đẹp hàng rởm. Có một số lựa chọn giải pháp phẫu thuật thẩm mỹ đến nghiện, để lại những tác hại xấu với cơ thể.

Hãy dừng những hành vi Body Shaming người khác
Hãy dừng những hành vi Body Shaming người khác

Cách để vượt qua nỗi ám ảnh body shaming

Việc sinh ra với một ngoại hình như thế nào không phải là việc mà chúng ta có thể tự quyết định. Thế nên, bên cạnh việc lên án các hành vi body shaming thì mỗi người trong chúng ta đều phải biết cách tự bảo vệ bản thân và nhìn nhận lại giá trị của con người mình.

  • Bạn phải ý thức được một điều rằng là không một ai trong chúng ta hoàn hảo cả, kể cả kẻ body shaming bạn. Thay vì quá để ý vào những khiếm khuyết của bản thân thì bạn nên nghĩ thoáng hơn, tự tin chấp nhận những khuyết điểm của mình và mạnh dan toả sáng với những ưu điểm mà bạn đang sở hữu.
  • Điều quan trọng thứ hai để vượt qua nỗi ám ảnh body shaming chính là việc bạn phải học cách chăm sóc và trân trọng bản thân. Hãy nhớ rằng con người chúng ta đều có những giá trị riêng biệt không ai giống ai. Việc vẻ ngoài bạn ra sao không quyết định cuộc đời bạn thế nào, thay vì chui rúc trong vỏ ốc với những ý nghĩ tiêu cực, hãy học cách để yêu thương bản thân hơn nhé!
  • Giải phóng những ý nghĩ tiêu cực về bản thân bằng cách tâm sự và trải lòng với những người yêu thương bạn. 
  • Và điều cuối cùng, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu những con người xúc phạm bạn dừng hành động của mình lại. Thay vì xấu hổ với bản thân, hãy nhận thức rằng hành động của những con người kia là sai trái. Vì body shaming vốn dĩ không nên tồn tại trên cõi đời này.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được thế nào là Body Shaming cùng những hậu quả khôn lường của nó. Hy vọng tất cả chúng ta đều có thể tự tin sống đúng theo bản thân mình!


>>Xem thêm: https://mayvesinhmiennam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *