Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Các loại tháp giải nhiệt hiện có trên thị trường là gì?

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại tháp hạ nhiệt với thiết kế, cơ chế hoạt động khác nhau nhưng đều có chung mục đích hoạt động là giúp làm mát cho các loại máy móc, trang thiết bị trong nhà xưởng. Vậy các loại tháp giải nhiệt hiện có trên thị trường là gì? Đặc điểm của các sản phẩm này như thế nào?

Xem bài viếtTháp giải nhiệt vuông FRP và các bộ phận của nó

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với quý khách thông tin cơ bản về đặc điểm của 2 dòng tháp thông dụng nhất hiện nay là tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Dòng tháp giải nhiệt nước này sử dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí bên ngoài với không khí nóng hơn trong tháp để làm mát nước. Cụ thể là trong quá trình tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên hoạt động, không khí nóng sẽ dịch chuyển lên đỉnh tháp, còn không khí mát ở bên ngoài sẽ đi vào từ đáy tháp và làm mát nước bên trong thiết bị mà không cần sử dụng quạt. Vỏ tháp hạ nhiệt loại này thường được làm bằng bê tông, có thể được xây dựng với độ cao lên tới 200m. Vì vậy, tháp hạ nhiệt đối lưu tự nhiên thường chỉ sử dụng cho nhu cầu làm mát lớn của các khu công nghiệp có lượng máy móc nhiều.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên
Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Có 2 loại tháp đối lưu tự nhiên là:

– Tháp dòng ngang: không khí sẽ được hút dọc theo chiều nước đang rơi, khối đệm được đặt bên ngoài tháp.

– Tháp ngược dòng: không khí được hút ngang qua nước đang rơi, khối đệm được đặt bên trong tháp.

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học

Trong các loại tháp giải nhiệt hiện có trên thị trường, chúng ta không thể không kể đến tháp giải nhiệt đối lưu cơ học. Thiết bị này được trang bị các quạt lớn để hút khí trong nước lưu thông để giải nhiệt nước. Khi tháp hoạt động, nước sẽ chảy đều trên khối đệm được đặt trong tháp, không khí sẽ tiếp xúc với nước và lấy đi nhiệt lượng, từ đó làm mát nước hiệu quả. Khả năng làm mát của thiết bị cũng phụ thuộc vào nhiều thông số khác nhau như: đường kính quạt, tốc độ quạt và khối đệm trợ lực của hệ thống.

Có 3 loại tháp giải nhiệt đối lưu cơ học là:

– Tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức: không khí sẽ được hút vào tháp từ quạt được đặt ở phần khí vào để làm mát cho nước nóng trong tháp.

– Tháp giải nhiệt thông khí dòng ngang: nước sẽ đi vào từ bên trên, dàn ra khối đệm và không khí đi vào từ 1 phía hoặc 2 phía để trao đổi nhiệt với nước.

– Tháp giải nhiệt thông khí ngược dòng: nước đi vào từ trên, không khí đi vào từ bên dưới, trao đổi nhiệt với nước và đi ra ở đỉnh tháp.

Ngoài cách phân loại trên, người ta còn phân loại tháp hạ nhiệt nước thành: tháp giải nhiệt tròn/tháp giải nhiệt vuông (theo hình dáng bên ngoài); tháp giải nhiệt LiangChi, tháp giải nhiệt Tashin (theo thương hiệu sản xuất),…

Trên đây là thông tin chia sẻ về các loại tháp giải nhiệt hiện có trên thị trường, hy vọng sẽ là gợi ý giúp quý khách lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Mọi câu hỏi cần được tư vấn kỹ hơn về cách chọn mua, sử dụng và bảo dưỡng tháp giải nhiệt cooling tower, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0972 882 886 hoặc truy cập vào website: https://dienmayhoanglien.vn/thap-giai-nhiet.html để nghe hỗ trợ tư vấn miễn phí, kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *