Cách bảo dưỡng, vệ sinh máy bơm mỡ khí nén

Máy bơm mỡ khí nén là sản phẩm công nghiệp được sử dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay, đáp ứng được nhu cầu bôi trơn cho các thiết bị, động cơ máy móc với tần suất cao và mức độ thường xuyên, liên tục.

Để thiết bị hoạt động tốt và phát huy công suất tối đa, người dùng cần nắm rõ được cách bảo dưỡng, vệ sinh máy bơm mỡ khí nén sao cho hợp lý, góp phần kéo dài tuổi thọ cho máy.

Bảo dưỡng và vệ sinh máy bơm mỡ khí nén đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ máy
Bảo dưỡng và vệ sinh máy bơm mỡ khí nén đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ máy

Máy bơm mỡ khí nén là gì?

Máy bơm mỡ bò khí nén là sản phẩm sử dụng khí nén làm lực chuyển động để bơm hút mỡ từ đáy thùng chứa ra bên ngoài, cung cấp cho thiết bị cần được bôi trơn. Thiết bị được sử dụng để bơm mỡ phục vụ quá trình bảo trì bảo dưỡng máy móc, xe hơi, xe kéo, máy động lực hay các loại động cơ có công suất lớn, giúp các loại máy này hoạt động êm ái, trơn tru hơn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm mỡ như: máy bơm mỡ bằng tay, máy bơm mỡ bằng chân, máy bơm mỡ khí nén, máy bơm mỡ bằng điện… Trong đó máy bơm mỡ khí nén là sản phẩm được người tiêu dùng sử dụng phổ biến với nhiều tính năng vượt trội.

Cách bảo dưỡng và vệ sinh máy bơm mỡ khí nén

Để vận hành và sử dụng máy bơm mỡ khí nén một cách hiệu quả, người dùng cần phải nắm rõ cấu tạo của máy, cách thức hoạt động và các quy tắc an toàn cơ bản cho bản thân (Xem bài viết về cấu tạo máy bơm mỡ khí nén). Ngoài ra, yếu tố vệ sinh, bảo dưỡng máy bơm mỡ khí nén cũng được xem là công đoạn vô cùng quan trọng giúp máy hoạt động tốt, phát huy hết công suất và tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Sau đây là một số cách thức bảo dưỡng và vệ sinh máy bơm mỡ khí nén mà người dùng cần biết để sử dụng thiết bị hiệu quả hơn.

Chú ý không gian và nhiệt độ

Người dùng nên cất giữ máy ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hay đặt để ở những nơi có độ ẩm cao. Đây là việc làm đơn giản giúp cho máy nén khí tránh được những tác nhân xấu từ môi trường dẫn đến rỉ trét, ô xi hóa…. Sản phẩm được bảo quản tốt sẽ kéo dài tuổi thọ cho máy, bền đẹp với thời gian.

vệ sinh các bulong đai ốc máy bơm mỡ khí nén thường xuyên
Các bu lông, đai ốc của máy bơm mỡ khí nén cần được kiểm tra và siết chặt.

Trong quá trình vận hành máy

– Khi vận hành máy, người dùng tránh nén khí vượt quá  0,8 Mpa. Việc này có tác dụng tránh được sự quá tải và giảm tuổi thọ ống cao áp cho máy bơm mỡ khí nén.

Ngoài ra người sử dụng cũng cần định hình dòng khí nén để tránh khí bẩn đi vào bơm khí. Nếu như không chú ý đến công đoạn này, khí bẩn có thể làm mài mòn con đế trượt và xy lanh, ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy bơm mỡ khí nén.

– Không được uốn cong ống dẫn mỡ hoặc đè vật nặng lên làm hư hỏng ống.

– Đảm bảo lọc khí đầu vào máy nén khí luôn sạch sẽ, nếu lọc khí bẩn thì lưu lượng khí hút vào giảm, làm hiệu suất máy nén khí giảm, tiêu hao điện năng và dầu bôi trơn, làm tăng thêm chi phí.

– Kiểm tra các van an toàn. Làm sạch bụi bẩn ở các van và đầu máy.

– Các bu lông, đai ốc cũng cần được kiểm tra và siết chặt.

– Người dùng nên bơm mỡ định kỳ vòng bi động cơ điện cho máy, đảm bảo cho vòng bi động cơ luôn có đủ mỡ để bôi trơn, mang lại điều kiện hoạt động tốt nhất cho máy vận hành.

– Lần lượt lau sạch toàn bộ hệ thống dẫn mỡ, tháo súng bơm mỡ, lau sạch các chất bẩn trong hệ thống dẫn mỡ bằng dầu rửa. Mỡ bò cần được bảo quản trong thùng sạch.

Đưa máy đến các tiệm bảo dưỡng

Trong trường hợp máy bơm mỡ khí nén đang vận hành thì xảy ra sự cố hay bị hư hỏng nặng, người dùng không thể tự sửa chữa được thì hãy mang thiết bị đến những nơi có chuyên môn để sửa chữa, không tự ý sửa khi không biết rõ tình trạng hư hại của máy.

Trên đây là cách bảo dưỡng và vệ sinh máy bơm mỡ nén khí cơ bản, hy vọng đã cung cấp cho người dùng những thông tin bổ ích, từ đó ứng dụng vào việc bảo quản thiết bị máy bơm mỡ mà mình đang sở hữu. Nếu muốn biết thêm thông tin về hướng dẫn sử dụng máy bơm mỡ khí nén đúng cách hoặc có nhu cầu mua máy bơm mỡ khí nén hay các loại máy bơm mỡ giá rẻ…, hãy liên hệ qua hotline  0985 6263 07 – 0989 937 282  để được tư vấn hỗ trợ và tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *