Khung vỏ tháp giải nhiệt Liang Chi

Cách vệ sinh tháp giải nhiệt nhanh chóng, hiệu quả

Tháp giải nhiệt ngày càng được sử dụng rộng rãi để làm mát cho các thiết bị sản xuất, nhà máy, trung tâm thương mại lớn,… Tuy nhiên để tháp giải nhiệt luôn hoạt động bền bỉ thì người dùng cần phải vệ sinh thường xuyên và đúng cách.

bảo trì tháp giải nhiệt
Tháp giải nhiệt Tashin

Vậy có cách nào để vệ sinh tháp giải nhiệt nhanh chóng, hiệu quả không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

Vì sao cần vệ sinh tháp giải nhiệt?

Tháp giải nhiệt Cooling Tower hoạt động trên cơ chế trích nhiệt từ hơi nước và thải ra ngoài không khí. Việc làm mát bằng hơi nước cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của thiết bị nếu như nguồn nước không đảm bảo đủ sạch và tháp không được vệ sinh thường xuyên. Lý do là trong nước có những tạp chất như canxi, magie,…  dễ dàng kết tủa và bám vào đường ống giải nhiệt, đế bồn, tấm đệm và khung tháp. Hậu quả là những chất kết tủa tựa đá vôi này gây ố vàng và tạo những mảng bám gây hoen gỉ, hạn chế hiệu quả hoạt động của tháp và ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ. Vì vậy, việc vệ sinh tháp giải nhiệt thường xuyên là vô cùng cần thiết.

Tham khảo: Biện pháp diệt rêu tảo trong tháp giải nhiệt công nghiệp?

Cách vệ sinh tháp giải nhiệt nhanh chóng, hiệu quả

Việc vệ sinh tháp giải nhiệt nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí, thời gian không phải ai cũng biết. Với mỗi bộ phận sẽ có cách vệ sinh riêng để đảm bảo hiệu quả làm sạch cao. Sau đây là cách vệ sinh từng bộ phận của tháp hạ nhiệt:

Làm sạch hệ thống tháp

Khi sử dụng hóa chất để vệ sinh hệ thống của tháp giải nhiệt, bạn cần sử dụng một chút nước để pha với hóa chất. Tốt nhất nên pha theo tỷ lệ do nhà sản xuất cung cấp. Sau khi đã hòa đều hóa chất với nước, bạn mở các van cần thiết trên tháp và đường ống rồi bật bơm nước để hóa chất chảy đều khắp hệ thống, giúp đánh bật các cặn bẩn kết tủa và bám trong hệ thống. Lưu ý: khi sử dụng hóa chất, bạn nên dùng găng tay và đồ bảo hộ cần thiết để đảm bảo hóa chất không gây hại cho bạn. Đồng thời, bạn cần tránh  để hóa chất tràn ra ngoài gây hại cho thiết bị.

Hiện tượng phát triển rêu tảo trong tháp giải nhiệt công nghiệp
Hiện tượng phát triển rêu tảo trong tháp giải nhiệt công nghiệp

Sau khi hóa chất chảy trong tháp được một khoảng thời gian nhất định, bạn cần xả hết nước lẫn hóa chất đó ra khỏi hệ thống. Tiếp tục cho nước vào hệ thống tháp giải nhiệt chạy tuần hoàn liên tục cho tới khi nước đạt độ PH trung tính là đã sạch hóa chất. ( thử độ trung tính của nước bằng cánh dùng quỳ tím).

Sử dụng hóa chất diệt rong rêu: ngoài việc dùng hóa chất để vệ sinh hệ thống tháp, bạn có thể dùng hóa chất diệt rong tảo để ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn, nấm và rong rêu bám trong tháp.

Vệ sinh các ống phân phối nước

Để vệ sinh các ống phân phối nước, bạn cần thực hiện theo các bước sau: tháo rời các tấm tản nhiệt và ống phân nước để xịt rửa, vệ sinh thật sạch rong rêu và bụi bẩn. Sau khi hoàn tất việc vệ sinh, lắp lại các ống như ban đầu.

Vệ sinh toàn bộ linh kiện và vỏ máy

Các linh kiện tháp giải nhiệt như cánh quạt, lưới bảo vệ, thân tháp, vỏ tháp,… cũng cần được làm sạch, tránh bụi bấ và rêu mốc ảnh hưởng đến tuổi thọ của tháp hạ nhiệt.

Sau khi vệ sinh tháp giải nhiệt xong, bạn cần thay dầu để đảm bảo lượng dầu không bị hao hụt sau một thời gian dài hoạt động và vệ sinh khiến tháp hoạt động không hiệu quả. Thông thường, bạn nên thay dầu 6 tháng một lần.

Tham khảo bài viết: Làm thế nào để kiểm soát tiếng ồn trong hệ thống tháp làm mát

Nếu như làm đúng theo các bước trên thì bạn đã có thể vệ sinh tháp giải nhiệt một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Trong trường hợp cần tư vấn và giải đáp thêm về tháp hạ nhiệt, bạn có thể liên lạc theo hotline: 0972 882 866.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *