Đẽ đàng

Đẽ đàng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của cụm từ mà bạn không thể ngờ tới được

Đẽ đàng là gì? Dù cho bạn đã trải qua đủ 12 năm học bắt buộc cùng cả mấy chục năm sống trên đời, nhưng chắc hẳn rằng nhiều người khi nghe tới cụm từ “Đẽ đàng” cũng cảm thấy vô cùng mới mẻ. Bằng chứng là có thời gian, lượt tìm kiếm ý nghĩa của cụm từ này tăng nhanh trên google. Vì thế trong bài viết này, cùng mayvesinhmiennam.com tìm hiểu kỹ hơn về cụm từ này nhé!

Bạn có hiểu Đẽ đàng là gì không?
Bạn có hiểu Đẽ đàng là gì không?

Nguồn gốc của từ Đẽ đàng

Có một sự thật thú vị là cái cụm từ “đẽ đàng” này chưa hề được xuất hiện trong bất cứ văn bản chính thống hoặc từ điển tiếng Việt nào nên bạn có tra từ điển mà không ra thì cũng là chuyện bình thường. Những dĩ nhiên thì chẳng có cụm từ nào tự dưng được sinh ra cả, và cụm từ này có nguồn gốc ra đời hẳn hoi.

Vậy thì để tìm hiểu “Đẽ đàng là gì?” thì tất nhiên chúng ta nên tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của nó trước nhỉ. Nếu ai đã từng chơi trò chơi nối từ thì chắc hẳn sẽ dễ hiểu khi nhắc đến vấn đề này.

Còn nếu bạn chưa biết về trò chơi nối từ thì đại khái đây là một trò chơi giải trí, yêu cầu số người chơi từ hai người trở lên. Người mở đầu sẽ nói một cụm từ bất kỳ có hai âm tiết và tiếp theo sẽ dùng từ cuối cùng của cụm hai âm tiết ấy để nói ra cụm từ mới. 

Dễ hiểu hơn thì chúng ta lấy một ví dụ nho nhỏ: Liêu xiêu > xiêu lòng > lòng dạ… dĩ nhiên thì mỗi cụm từ kế tiếp đưa ra thì đều phải có nghĩa. Trò chơi cứ lặp lại như thế cho đến khi có một người rơi vào thế bí, không thể ghép từ được nữa sẽ là người thua cuộc. Người đưa ra cụm từ trước đó sẽ là người thắng cuộc.

Trò chơi này tuy rất đơn giản nhưng lại rất được các bạn trẻ trong năm 2020 yêu thích vì tính sáng tạo của nó, đồng thời giúp cho ta học hỏi thêm được sự đa dạng trong tiếng Việt. Trò chơi này hot đến độ có khá nhiều youtuber với lượt theo dõi cao như SPX Entertainment, Lân Jee…đã làm và đăng tải clip chơi trò chơi “Nối chữ” cùng bạn bè. 

Cụm từ Đẽ đàng được ra đời một cách bất đắc dĩ
Cụm từ Đẽ đàng được ra đời một cách bất đắc dĩ

Trên các nền tảng video khác như Tiktok hay Facebook… cũng xuất hiện nhiều clip các bạn trẻ chơi trò chơi này với nhiều phiên bản khác nhau có tính giải trí rất cao, thu hút rất nhiều người xem và theo dõi.

Và thế là cụm từ Đẽ đàng cứ thế mà…vô tình ra đời. Cụ thể, ta tạm gọi ba người chơi là A, B và C. Thì người A  là người mở màn trò chơi với cụm từ “Người đẹp”, người B đã nối tiếp bằng cụm từ “Đẹp đẽ” và thế là trong tình thế cấp bách, người C đã nghĩ ra từ “Đẽ đàng”. Dĩ nhiên thì đáp án của người C không được chấp nhận nên người B là người thắng.

Ý nghĩa của cụm từ Đẽ đàng

Vậy thì chốt lại “Đẽ đàng là gì?” Rất tiếc phải thông báo với bạn bạn rằng cụm từ này chẳng có ý nghĩa nào cả. Nên người C mới thua cuộc và người B phía trên giành được chiến thắng.

Tuy chẳng mang ý nghĩa nào nhưng cụm từ này lại được sử dụng như một kiểu từ lóng được sử dụng trên mạng xã hội và được cập nhập rất nhanh bởi các bạn trẻ. Lý do là vì cụm từ đó có nguồn gốc ra đời rất…dở hơi, có tính giải trí cao và đem lại cho cộng đồng tiếng cười vui vẻ.

Hơn nữa, do nếu ta đọc cụm từ này lái đi một chút thì thấy nó sẽ khá giống với cụm từ “bẽ bàng”. Bẽ bàng thì là một cụm từ có nghĩa và có xuất hiện trong từ điển của Việt Nam. Cụm từ này biểu thị cho cảm xúc ngạc nhiên, hổ thẹn và mang chút sự xót xa.

Đẽ đàng thì thường được các bạn trẻ dùng để trêu chọc nhau nên có thể coi nó là từ lóng của cụm từ này. Biểu thị cho sự ngại ngần, ngượng hoặc xấu hổ khi bị bắt gặp làm việc gì đó. Nên tính ra “đẽ đàng” mang cái nghĩa nhẹ hơn so với “bẽ bàng” rất nhiều.

Thế mới biết, dù cho sự thật là cụm từ này chẳng có trong từ điển, cũng chẳng có ý nghĩa chính thức nhưng mà việc đó sẽ chẳng cản trở chúng ta sử dụng cụm từ này phục vụ cho nhu cầu nói chuyện khi cần. 

Dĩ nhiên thì chỉ áp dụng cho việc nói chuyện và chat vui vẻ cùng bạn bè, còn nếu bạn áp dụng vào những văn bản nghiêm túc thì đây chắc chắn sẽ là một lỗi lớn đó nhé!

Nối chữ là một trò chơi giải trí “hot trend” trong năm 2020 
Nối chữ là một trò chơi giải trí “hot trend” trong năm 2020

Nguồn ảnh: Lân Jee

Gợi ý về cụm từ nối được với chữ “Đẽ”

Với từ “đẽ” thì sẽ khá khó để bạn có thể nghĩ ra được cụm từ thích hợp để nối tiếp nhưng cũng không phải là không có. Ngay khi câu hỏi này về việc nối tiếp từ với từ “Đẽ” được đặt ra thì có rất nhiều bạn đã đưa ra các đáp án khác nhau, trong đó có một đáp án được khá nhiều người đồng tình là từ “Đẽ củi”.

Đẽ củi là gì? Hẳn là sẽ có khá nhiều bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm với cụm từ này nhỉ. Theo giải thích thì cụm từ này là để chỉ những thanh gỗ có vật liệu tạo thành từ trấu, sau đó chúng được nén lại thành khối và làm thành các loại bàn ghế giống như gỗ ép vậy.

Với bài viết tại mayvesinhmiennam.com, hy vọng sẽ giúp bạn trả lời được cho câu hỏi “Đẽ đàng là gì?” và lý do ra đời của cụm từ đó. Với từ “Đẽ” liệu bạn có ghép được với cụm từ nào không, để lại bình luận và chia sẻ vào dưới bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *