giáo sư Rapee Sagarik

Giáo sư Rapee Sagarik – Người đưa hoa lan tới gần hơn với cộng đồng

Một vài năm trở lại đây, thú chơi hoa lan tại Việt Nam trở nên rầm rộ hơn. Nhiều người thậm chí đã chuyển hẳn qua việc kinh doanh hoa lan để kiếm lợi nhuận. Nhưng bạn có biết, để hoa lan có thể tới gần hơn với cộng đồng như hiện nay, “ông Tổ” truyền cảm hứng hoa lan đã phải có hành trình như thế nào hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu giáo sư Rapee Sagarik – người góp công lao lớn trong việc tuyên truyền hoa lan ở bài viết này bạn nhé.

Giáo sư Rapee Sagarik là ai?

Vị giáo sư đã dành phần lớn cuộc đời mình, nghiên cứu chuyên sâu về thực vật, đặc biệt là hoa lan. Cả cuộc đời của ông đã gắn liền với nhiều sự kiện, mốc son, giúp cho hoa lan tới gần hơn với cộng đồng.

giáo sư Rapee Sagarik
Tiểu sử và cuộc đời của giáo sư Rapee Sagarik

Tiểu sử cuộc đời

Giáo sư Rapee Sagarik sinh ngày 4 tháng 12 năm 1922 tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Thuở nhỏ khi còn đi học, ông chủ yếu chuyên tâm học hành, ngoài ra có niềm đam mê với cây cối. Nhận thấy thú vui và sở thích trồng cây và phân tích thực vật học, giáo sư đã tìm kiếm niềm đam mê và cố gắng đi theo con đường này mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn trắc trở.

Cuộc đời của giáo sư Rapee Sagarik cũng có rất nhiều thăng trầm, khoảng thời gian khi còn nhỏ, ông có cuộc sống khá cơ cực. Điểm mẫu chốt khiến ông bén duyên với hoa lan chính là trong một lần đi tìm đồ ăn, nhìn thấy những nhánh hoa lan bị giới thượng lưu vứt bỏ bên đường, những bông hoa xinh xắn, màu sắc bị bỏ xó khá thương tiếc khiến ông khôn nguôi. Cầm trên tay những bông hoa bị vứt bỏ, ông đã quyết tâm phải đưa loài hoa xinh đẹp cao quý này đến gần hơn với những người yêu hoa, không để chúng bị lãng phí.

giáo sư Rapee Sagarik
Cuộc đời của vị giáo sư hoa lan có rất nhiều thăng trầm

Sự nghiệp bén duyên với hoa lan

Với sự nung nấu ý định, khi trưởng thành, giáo sư Rapee Sagarik đã quyết định thi vào khoa nông nghiệp của một trường đại học nằm ở phía Bắc tỉnh Chiang Mai có tên Đại học Maejo. Sau khi thi đỗ, ông đã bắt tay ngay vào việc nghiên cứu trồng hoa lan và sau đó đã có những thành tựu nhất định.

Năm giáo sư 20 tuổi, ông đã cho ra mắt cuốn tài liệu đầu tiên có tựa đề liên quan đến hoa lan. Trong cuốn sách, giáo sư đã mô tả chính xác việc trồng, chăm sóc và nhân giống các loại hoa lan quý. Nhờ các thông tin hữu ích và chi tiết, sức ảnh hưởng của cuốn sách đã gây bùng nổ trong cộng đồng, khiến cho cảm vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej phải chú ý và ban tặng cho ông hàm học vị giáo sư.

Năm 1957, ông thành lập Hiệp hội Hoa lan Thái Lan.

Năm 1975 đến 1979 giáo sư đã được bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng trường Kasetsart (một trường Đại học tại Thủ đô Bangkok).

Năm 1979 đến năm 1980, ông đảm nhận chức vụ Thứ trưởng nông nghiệp.

Năm 1984, Rapee Sagarik có chuyến đi thăm tới hội nghị Hoa Lan Châu Á – Thái Bình Dương.

Năm 1993, thư viện quốc gia chính thức xây dựng một phòng riêng để trưng bày các hiện vật, tư liệu về hoa lan.

Năm 1995, giáo sư Rapee Sagarik đã chính thức thành lập một hội chơi hoa lan. Đây là nơi người đam mê hoa lan tham gia bình phẩm, trao đổi,  tổ chức gặp gỡ liên quan tới hoa lan.

Giáo sư Rapee Sagarik qua đời vào ngày 17 tháng 2 năm 2018 tại một bệnh viện ở Thái Lan. Sự ra đi của giáo sư khiến cho cộng đồng người yêu hoa lan Thái Lan nói riêng và cộng đồng người yêu hoa lan thế giới nói chung niềm tiếc thương vô hạn.

Những phương châm sống được Rapee Sagarik có giá trị

Trong suốt cuộc đời, ông dành phần lớn thời gian để theo đuổi hoa lan
Trong suốt cuộc đời, ông dành phần lớn thời gian để theo đuổi hoa lan

Trong suốt những năm tháng của cuộc đời, giáo sư Rapee Sagarik đã để lại rất nhiều phương châm sống có giá trị, đem đến làn gió tích cực cho rất nhiều người yêu hoa lan tại Thái Lan. Trước khi giáo sư có những phân tích và định hướng về hoa lan, loài hoa này ở Thái Lan chỉ được dành cho những người giàu, những người quan chức cấp cao mới có thể đủ tầm với để chơi. 

Vì thế mặc dù hoa lan rất đẹp nhưng nó chỉ có thể được nhìn ngắm từ xa và không thể phát triển mạnh mẽ nổi bật như những loài hoa khác trên thế giới. Sau những cuộc cải cách lớn, hoa lan dần được thương mại hóa, xuất hiện phổ biến và rộng giải hơn, có thể tới được gần hơn với người yêu hoa trên thế giới.

Với tình yêu mãnh liệt với hoa lan, giáo sư Rapee Sagarik đã khiến cho cộng đồng thế giới phải ngả mũ kính phục. Từ câu chuyện một cậu bé có cuộc sống nghèo khổ, trong một lần vô tình vấp phải những nhánh hoa lan và quyết tâm tiến tới những đỉnh cao của vinh quang đã là câu chuyện truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ sau này.

Điều này cho thấy hoa lan cũng là một món quà tuyệt vời nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho cuộc sống. Đây cũng tâm niệm và phương châm sống của Rapee Sagarik bởi ông nhận ra rằng hoa lan chính là đại diện cho sức sống mãnh liệt, bền bỉ, gắng vươn lên trước mọi khó khăn trong cuộc sống, dù có sinh trưởng và phát triển ở trên vách núi cheo leo vẫn có thể tỏa sáng.

T nay, sau khi giáo sư Rapee Sagarik đã mất được vài năm, nhiều người cũng phân tích rằng số phận của hoa lan cũng giống như cuộc đời của giáo sư luôn luôn hướng về phía trước, luôn luôn cố gắng vươn xa hơn.

Google Doodle đã vinh danh Giáo sư Rapee Sagarik bởi những cống hiến lớn lao cho cộng đồng

Với những cống hiến to lớn cho cộng đồng người chơi hoa, vào lần sinh nhật thứ 97 của giáo sư Rapee Sagarik, hình ảnh hoa lan phác thảo đã được xuất hiện trên trang chủ chính của Google. Đây chính là một lời tuyên dương, tri ân và ghi nhận cống hiến của giáo sư Rapee Sagarik đối với lịch sử hoa lan thế giới.

2 mục tiêu thành công lớn nhất cuộc đời giáo sư Rapee Sagarik

Các mục tiêu của cuộc đời ông gần như đạt được viên mãn
Các mục tiêu của cuộc đời ông gần như đạt được viên mãn

Trong cuộc đời, giáo sư đã thành công với hai mục tiêu lớn:

– Ông đã tự thay đổi số phận của bản thân, xuất phát điểm từ một cậu bé nghèo khổ, đói ăn đói mặc, không có tương lai và trở thành vị giáo sư được cả thế giới ngưỡng mộ, mến phục.

– Cải tạo được số mệnh cho hoa lan, đưa những loài lan quý của Thái Lan từng bước tới gần hơn với cộng đồng.

Người mô phỏng bức tranh vinh danh Giáo sư Rapee Sagarik trên Google

Nhìn bức tranh mô phỏng và vinh danh giáo sư trên Google Doodle, rất nhiều người cảm thấy bức tranh cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên để lên được ý tưởng thực hiện các khoản này, một người họa sĩ có tên là Erich Nagler đã phải mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu cũng như ghi nhận lại cảm hứng bất tận với hoa lan trước khi thực hiện.

Ý tưởng của bức tranh được xây dựng khi họa sĩ Erich Nagler đi dạo trong các vườn thực vật, ngắm những bông hoa lan rực rỡ sắc màu tại nhà kính trồng hoa ở San Francisco, Califorania. Sau đó, anh đã ghi lại hình ảnh những bông hoa xinh đẹp mà mình từng thấy để hình thành nên biểu tượng hoa lan trên trang chủ Google mà chúng ta thấy.

Để hoàn thành bức vẽ, họa sĩ Erich Nagler đã tốn rất nhiều công sức bởi hoa lan sinh trưởng mạnh trong điều kiện rất ẩm ướt, vì để có thể ghi lại được hình ảnh chân thực nhất, họa sĩ đã phải bảo vệ giấy vẽ của mình khỏi những điều kiện như rừng nhiệt đới tại vườn. Bên cạnh đó anh cũng phải vẽ rất nhiều mẫu hoa khác nhau ở các góc độ khác nhau và sau đó chọn những bản vẽ tốt nhất để tô màu hình thành nên 6 bông hoa đẹp nhất.

Hình ảnh loài hoa lan được mô phỏng trên Doodle

Logo xuất hiện trên trang chủ Google Doodle
Logo xuất hiện trên trang chủ Google Doodle

Trên chính trang chủ của Google Doodle, hình ảnh sáu loại hoa lan xinh đẹp nổi tiếng của Thái Lan xuất hiện. Mỗi bông hoa đều có vẻ đẹp riêng, được bố trí cực kỳ hợp lý và hài hòa. Tất cả như tạo thành một chỉnh thể thống nhất hoàn hảo, khiến cho người nhìn có thể liên tưởng ngay tới loài hoa đặc biệt, cao quý của Thái Lan.

  • 3 giống lan có nguồn gốc từ Thái Lan là: lan Eulophia Spectabilis, lan hải lục (Paphiopedilum barbigerum), lan hỏa hoàng (Ascrialrum curvifolium)
  • 3 giống hoa phong lan có nguồn gốc từ bên ngoài: Phalaenopsis cornu-cervi, Cymbidium atropurpureum, Vanda coerulea. 

Những sự kiện, hội thảo hoa lan lớn tại Việt Nam

Giáo sư đã tham gia rất nhiều sự kiện triển lãm hoa lan
Giáo sư đã tham gia rất nhiều sự kiện triển lãm hoa lan

Với những đóng góp to lớn cho cộng đồng hoa lan, giáo sư Rapee Sagarik đã trở thành hình mẫu bất hủ, được rất nhiều người trên thế giới kính mến và coi trọng. Những năm gần đây, trên thế giới đã diễn ra rất nhiều sự kiện, hội thảo liên quan đến hoa lan. Tại các sự kiện, những người yêu hoa lan sẽ trao đổi các thông tin về những loài lan quý, cách trồng cũng như cách bảo tồn. Ở Việt Nam, thú chơi hoa lan những năm gần đây trở nên khá rầm rộ. Nhiều thương vụ đấu giá hoa lan đã khiến cho loài hoa này trở nên nổi bật, thu hút người chơi.

Cụ thể một số sự kiện:

Sự kiện thắp sáng đêm Hoa Lan

Sự kiện được tổ chức tại Ba Vì, Hà Nội với đông đảo cộng đồng người yêu hoa lan tham gia, đặc biệt có sự góp mặt của hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và ca sĩ Phi Hùng. Tại sự kiện, ca sĩ Phi Hùng đã thắng giải, mua được key hoa lan đột biến với giá hơn 600 triệu đồng. Tất cả quỹ đấu giá sự kiện đã được chuyển đến hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Triển lãm hoa lan năm 2021

Trong 2 ngày 3 – 4/4/2021, Câu lạc bộ hoa lan Lai Châu đã tiến hành tổ chức Triển lãm hoa lan năm 2021. Sự kiện được tổ chức với chủ đề “Hương sắc Lai Châu lần thứ 4”. Địa điểm diễn ra tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, thu hút rất đông người tham dự. Tại sự kiện, hàng ngàn gốc lan đẹp, nhiều màu sắc và quý hiếm được mang đến trưng bày để mọi người cùng ngắm và thưởng thức.

Với sự cống hiến lớn lao của bản thân dành cho hoa lan, giáo sư Rapee Sagarik được ghi nhận là “cha đẻ” – người có công đặt nền móng cho thị trường hoa lan phát triển rực rỡ, đưa hoa lan tới đỉnh cao. Qua bài viết này, bạn đã hiểu giáo sư Rapee Sagarik là ai rồi chứ. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm một số thông tin thú vị ở các bài viết tiếp theo nhé!

Nguồn: Wikipedia


>>Xem thêm: Mayvesinhmiennam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *