Vệ sinh khoang máy góp phần không nhỏ để giữ gìn giá trị của chiếc xe hơi

Giới thiệu các phương pháp rửa máy xe ô tô đúng cách

Việc rửa xe thông thường thì gần như ai cũng có thể làm được. Nhưng muốn rửa máy xe ô tô đúng cách thì người dùng cần phải có hiểu biết đôi chút về động cơ, tránh sai xót đáng tiếc có thể xảy ra.

Người đọc có thể tham khảo: Hướng dẫn sử dụng và cách pha chế nước rửa xe

Vệ sinh khoang máy góp phần không nhỏ để giữ gìn giá trị của chiếc xe hơi
Vệ sinh khoang máy góp phần không nhỏ để giữ gìn giá trị của chiếc xe hơi

Vệ sinh khoang máy mang lại lợi ích gì?

Các linh kiện bằng cao su phía dưới nắp capô, đường ống, dây đai, ống lót dễ dàng bị giảm tuổi thọ nếu tiếp xúc thường xuyên với xăng dầu và đất cát. Việc chúng ta loại bỏ các mảnh vụn như đá dăm, cành cây khô hay lá cây giúp xe hoạt động hiệu quả hơn. Chỉ cần có vật cản lọt xuống kính chắn gió và hệ thống điều hòa có thể gây bí tắc. Từ đó chúng gây hư hại cho đường ống dẫn.

Khi chiếc xe thường xuyên bị chảy dầu hoặc hỏng hóc động cơ, thì số tiền bạn bỏ ra để bảo dưỡng và sửa chữa là khá lớn. Do vậy mà việc vệ sinh định kỳ giúp máy móc hoạt động trơn tru bền bỉ hơn. Từ đó chúng gây hư hại cho đường ống dẫn. Vậy nên rửa máy xe ô tô đúng cách còn ngăn ngừa được những sự cố đáng tiếc xảy ra. Chúng ta cũng dễ dàng phát hiện lỗi hỏng hóc để kịp thời sửa chữa.

Vệ sinh khoang máy góp phần không nhỏ để giữ gìn giá trị của chiếc xe hơi. Nó cũng chính là bảo vệ tài sản của chủ sở hữu, để chúng luôn bền mới và có khả năng sử dụng lâu dài. Khi động cơ chạy êm ái còn giúp người dùng yên tâm hơn trên những chặng đường dài, và trực tiếp bảo vệ an toàn cho lái xe.

Một số phương pháp rửa máy xe ô tô đúng cách hiện nay

Vệ sinh bằng máy xịt đá khô

Đây được coi là công nghệ làm sạch tương lai và tiên tiến nhất hiện nay. Với những ưu điểm lớn là chúng không sử dụng nước, nên cực kỳ an toàn với linh kiện điện tử. Công nghệ này hoàn toàn không dùng hóa chất tẩy rửa nên khả năng ăn mòn, lão hóa các chi tiết là không thể xảy ra. Phương pháp này là quy trình bao gồm 3 hiệu ứng cơ bản.

  • Động học: khi những viên đá khô được gia tốc trong vòi phun và khí nén va đập vào bề mặt với vận tốc âm thanh, thì sẽ bẻ gãy bụi bẩn bám trên đó.
  • Nhiệt học: nhiệt độ thấp của những viên đá khô (-79 độ C) làm cho mảng bám trở nên giòn. Sau đó là đá khô xuyên qua lớp bẩn và đánh bật chúng.
  • Sự thăng hoa: đá khô xuyên qua mảng bám ngoài và thăng hoa, lập tức chuyển từ thể rắn sang thể khí. Điều đó dẫn đến thể tích văng lên gấp nhiều lần và tạo hiệu ứng bùng nổ.
Vệ sinh bằng hơi nước nóng là phương pháp khá phổ biến
Vệ sinh bằng hơi nước nóng là phương pháp khá phổ biến

Vệ sinh bằng hơi nước nóng

Phương pháp này dễ dàng bắt gặp ở bất cứ trung tâm nào. Hơi nóng luôn làm cho các bề mặt dãn ra, các chất kết dính lỏng hơn và dầu mỡ có thể dễ dàng bị thổi tung dưới áp lực cao. Nhược điểm của nó là với nhiệt độ cao từ 160 độ C đến 240 độ C, có thể gây ra biến dạng các chi tiết nhựa, cao su.

Vệ sinh bằng súng xịt lốc xoáy chuyên dụng

Súng xịt kết hợp với dung dịch tạo ra lốc xoáy rồi phun trực tiếp vào khoang máy. Chiếc súng này thay máy rửa xe cao áp, vì khả năng phun nước của chúng không lớn để có thể ảnh hưởng đến linh kiện. Cách làm này có ưu điểm là kỹ thuật thi công đơn giản, chi phí đầu tư thấp và giảm sức lao động của người thợ. Nhược điểm của chúng là không sạch hoàn toàn vết bẩn cứng đầu, ta cần phải kết hợp cọ bằng bàn chải.

Dù ta lựa chọn phương pháp vệ sinh nào đi nữa thì nguyên tắc là phải thực hiện rửa máy xe ô tô đúng cách. Chúng giúp bảo vệ cả hệ thống động cơ và an toàn cho người lái xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *