máy sấy khí hoạt động như thế nào

Máy sấy khí hoạt động như thế nào?

Trong hệ thống khí nén được cấu thành từ nhiều chi tiết, bộ phận và các máy móc khác nhau. Khi thiết bị hoạt động, mỗi bộ phận của thiết bị sẽ đảm nhận chức năng và nhiệm vụ riêng biệt nhằm thúc đẩy khả năng vận hành của máy và tạo nên lượng không khí đạt chuẩn. Một trong những thiết bị tại hệ thống khí nén đó, không thể không kể đến máy sấy không khí. Máy sấy khí hoạt động như thế nào? Hãy cùng tham khảo ở nội dung sau.

Nguyên tắc làm việc chung của máy sấy khí

Theo các chuyên gia chia sẻ thì thiết bị máy sấy khí nén hoạt động trên nguyên tắc đó là khi khí nén được hình thành có lẫn với cặn bẩn và nhiễm nước từ không khí ẩm. Khí nén sẽ đi qua đường ống dẫn, qua quá trình hoạt động, bộ phận thực hiện việc đổi chiều dòng khí nén tách không khí sạch và chất bẩn theo hai đường dẫn khác nhau. 

Trong môi trường nhiệt độ từ 2 – 6◦C, nước được ngưng tụ dưới dạng sương và tách nước ra khỏi khí nén trước khi đưa vào hoạt động. Sau đó, khí nén được làm khô bằng máy sấy không khí trong bộ phận trao đổi nhiệt làm trao đổi nhiệt. Khi nhiệt độ có sự thay đổi lên cao hơn từ 6 – 8◦C thì nguyên lý hoạt động của hệ thống thiết bị thông qua bộ phận trao đổi nhiệt, cuối cùng nước và chất cặn bẩn được ngưng tụ rồi đưa ra ngoài khỏi máy móc.

máy sấy khí jmec hoạt động như thế nàoQuá trình làm việc của máy sấy không khí

Máy sấy không khí hoạt động trên nguyên lý đó thì rơ le được điều chỉnh nhiệt độ, bộ phận van chỉnh lưu lượng có nhiệm vụ điều áp lưu lượng. Khi đó thiết bị sấy khí hoạt động ổn định.

Máy sấy không khí được phân loại như thế nào dựa theo nguyên lý hoạt động?

Như chúng ta đã biết, thiết bị sấy khí có chức năng đảm bảo khả năng làm sạch và khô hiệu quả trong hệ thống khí nén. Các bộ phận vận hành để đáp ứng được lượng không khí cho hệ thông khí nén nhằm đảm bảo chất lượng của khí nén.

Trên thị trường hiện đang phân phối hai loại máy sấy khí phổ biến:

– Máy sấy không khí kiểu hấp thụ: sấy khô khí nén bằng cách sử dụng các hạt hút ẩm để làm sạch hệ thống.

– Máy sấy khí kiểu làm lạnh: là thiết bị không đòi hỏi về độ khô của khí nén, có tác dụng làm khô không khí nén để hệ thống hoạt động hiệu quả.

máy sấy khí nén hoạt động ra saoHai kiểu máy sấy khí gồm thiết bị làm lạnh và hấp thụ

Nguyên lý vận hành của hai kiểu máy sấy khí làm lạnh và hấp thụ

Nhờ thiết kế và cấu tạo của hai kiểu máy sấy không khí hấp thụ và kiểu máy tác nhân lạnh mà hai loại máy có nguyên lý hoạt động khác biệt như:

Nguyên lý hoạt động của máy sấy không khí kiểu hấp thụ

Trong không khí ẩm, chất sấy khô hay còn gọi là chất háo nước có khả năng hấp thụ lượng hơi nước. Thiết bị sấy khí gồm hai loại bình đó là:

– Bình có chứa các chất sấy khô để thực hiện quá trình hút ẩm. 

– Chiếc bình thứ hai có tác dụng tái tạo lại khả năng hấp thụ của các chất sấy khô. 

Chất dùng để sấy khô thường sử dụng chất Silicagen SiO¬2, nhiệt độ tái tạo trong khoảng 120 – 180◦C. Không khí nén được cung cấp bởi máy nén khí để đi vào bình và đi qua chất hấp thụ. Lượng hơi nước ở bên trong khí nén có khả năng kết hợp với chất hấp thụ để tạo thành giọt nước làm lắng đọng xuống đáy bình. 

Xem thêm >>> Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Phần nước ngưng tụ được dẫn ra ngoài thông qua van xả đáy ( những bộ phận xả đáy thông thường tự xả nước. Để cấp khí nén khô cho hệ thống, không khí sẽ đi ra ngoài cửa bình. Trong trường hợp hệ thống yêu cầu về khả năng xử lý khí nén đạt tiêu chuẩn để cấp cho hệ thống thì bộ phận tách nước cần đạt mức 99,9% ở nhiệt độ dưới 0◦C.

máy sấy khô khí nén hoạt động như thế nàoCác bộ phận của thiết bị máy sấy không khí

Tuy nhiên, thiết bị sấy khí hấp thụ có nhược điểm là chi phí đầu tư cao và tổn thất lượng khí nén nhiều và chỉ sử dụng được trong một số ngành như chế biến thực phẩm hay dược phẩm.

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí tác nhân lạnh

Quá trình hoạt động của thiết bị là khi khí nén đi qua bộ phận trao đổi nhiệt của máy sấy khí. Trong đường ống dẫn, dòng khí nén chuyển động đảo chiều để thực hiện làm sạch các bộ phận. Nhiệt độ điểm sương vào khoảng 2 – 6◦C, trong khí nén, lượng nước của máy nén khí được ngưng tụ.

Sau khi dầu, chất bẩn và nước được tách ra khỏi dòng khí nén thông qua van xả nước ngưng tụ. Trước khi được đưa vào sử dụng, dòng khí nén được làm sạch, tiếp tục được làm lạnh rồi đưa đến bộ phận trao đổi nhiệt để nâng nhiệt độ lên 6 – 8◦C. 

Để chuyển tiếp chất làm lạnh trong chu kỳ hoạt động bằng máy nén. Thông qua các bộ phận, sau khi chất làm lạnh được nén, nhiệt độ tăng lên, bình ngưng tụ có quạt gió tác dụng giải nhiệt các chất làm lạnh. Hệ thống van điều chỉnh rơ le điều chỉnh nhiệt độ và lưu lượng khí sẽ thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh định mức của dòng lưu lượng của chất làm lạnh, trong khi máy không tải, có tải hoặc hơi quá nhiệt.

cấu tạo của máy sấy khíCấu tạo của máy sấy khí

Trong trường hợp nhiệt độ điểm sương ở mức trên 0◦C, với loại máy sấy không khí tác nhân lạnh thì phương pháp sấy khô này có những ưu điểm về chi phí đầu tư thấp, dễ vận hành, hoạt động ổn định và sửa chữa. 

Thông qua bài viết trên, có thể thấy nguyên lý hoạt động của máy sấy khí hấp thụ và thiết bị sấy khí làm lạnh có sự khác nhau. Nhưng đặc điểm chung đó là thiết bị sở hữu các bộ phận có sự kết nối để tạo nên khả năng sấy khí hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *