Nkosi Johnson

Nkosi Johnson là ai?Tại sao Cậu bé được xuất hiện trên Google Doodle?

Nkosi Johnson được biết đến là một nhân vật với nghị lực kiên cường, sẵn sàng chiến đấu với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Cậu bé đã khiến cho hàng chục ngàn người xúc động bật khóc trước bài diễn văn về căn bệnh cũng như mong muốn được sống như một người bình thường trong cộng đồng. Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật cậu và Nkosi Johnson được Google vinh danh, chúng ta cùng tìm hiểu tường tận về cậu bé qua bài viết này nhé.

Nkosi Johnson là ai? Cuộc đời nhiều bất hạnh và sức chiến đấu kiên cường của cậu bé

Nkosi Johnson là một cậu bé sinh ra đã mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV. Nhưng cậu bé không lấy đó làm sự sợ hãi, ngược lại còn kiên cường chiến đấu với căn bệnh. Mặc dù cuộc đời khá ngắn ngủi nhưng với nghị lực, sự lạc quan, cậu bé đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận của nhân loại, biểu tượng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Nkosi Johnson
Nkosi Johnson đã dũng cảm chiến đấu HIV

Những thông tin cơ bản về Nkosi Johnson

Nkosi Johnson chào đời ngày 4/2/1989 tại một ngôi làng nhỏ tại thị trấn Dannhauser thuộc Nam Phi. Khi sinh ra cậu bé không được người cha nhận và không hề biết cha mình là ai. Mẹ cậu khi đó cũng đã có biểu hiện rõ rệt của việc nhiễm HIV và không còn nhiều thời gian cho cuộc sống tươi đẹp này nữa.

Việc là người da màu đã khiến cậu bé bị kỳ thị, thêm vào đó căn bệnh thế kỷ đeo bám ngay từ khi chào đời khiến cho người xung quanh xa lánh. Nhiều người dự đoán với căn bệnh này, cộng với điều kiện y tế không phát triển thì Nkosi Johnson sẽ không thể sống quá 1 tuổi.

Nhưng việc kỳ diệu đã diễn ra, sau 1 tuổi, Nkosi Johnson vẫn còn sống, sức khỏe y như các đứa trẻ bình thường khác khiến nhiều người phải kinh ngạc. Nhưng may mắn lại không mỉm cười với mẹ cậu, bà Nonthlanthla Daphne Nkosi vào năm 1997 tình trạng sức khỏe cá nhân bị giảm sút nghiêm trọng. Rất nhanh sau đó mẹ của cậu bé đã qua đời. Cú sốc mất mẹ đã khiến cho tinh thần chiến đấu với bệnh tật của Nkosi Johnson giảm đi. Cuộc đời và tương lai của cậu bé Nkosi Johnson gần như là một chuỗi ngày đen tối không có tương lai.

12 năm cuộc đời không ngừng nghỉ chiến đấu với căn bệnh HIV/AIDS

Sau khi mẹ mất, Nkosi Johnson không có người chăm sóc và nương tựa nên đã được đưa đến trung tâm chăm sóc người bị bệnh HIV thuộc Johannesburg. Với may mắn nhất định của bản thân, cậu đã gặp được cha mẹ nuôi của mình. Bà Gail Johnson – trên danh nghĩa mẹ nuôi của Nkosi Johnson đã giúp cậu được đi học như những đứa trẻ khác. Đây là mơ ước lớn đối với cậu bé, đi học là một thứ xa vời mà Nkosi Johnson chưa từng nghĩ đến.

Nkosi Johnson
Mẹ nuôi đã giúp cậu được đi học

Khi bắt đầu đi học, cậu bé được tiếp xúc với kiến thức sách vở, được nâng cao tầm hiểu biết về HIV/AIDS nên đã sớm nhận thức được về căn bệnh mình đang mắc phải. Không tự ti, không đau khổ ai oán cuộc đời, cậu đã có những suy nghĩ rất chín chắn, muốn truyền tải năng lượng tích cực và thông điệp sẻ chia cho những người cùng mắc bệnh như mình.

Trong nhiều lá thư gửi báo, cộng đồng, Nkosi Johnson đã giúp cho nhiều trẻ em bị nhiễm HIV có thêm niềm tin để sống sót và chống chọi với căn bệnh. Sau đó nhiều năm, với bài diễn văn triệu người xúc động, bệnh HIV tại Nam Phi đã được nhìn nhận rõ hơn, nhiều người thay đổi cái nhìn về trẻ em bị HIV/AIDS.

Bài phát biểu đi vào lòng người của Nkosi Johnson

Nkosi thậm chí đã khiến nhiều người trên thế giới biết đến nhờ sức lan tỏa của bài diễn văn. Trong bài viết, cậu bé đã mô tả những đau khổ, hệ lụy mà căn bệnh mang lại cho những đứa trẻ vô tình nhiễm bệnh từ mẹ mình. Cậu bé chia sẻ tâm tư, những cảm xúc mà bản thân phải chịu đựng khi nhiễm phải căn bệnh thế kỷ. Cuối bài viết, cậu mong muốn được tha thứ, được chia sẻ, được nhìn nhận và được có cuộc sống như những người bình thường.

Nkosi Johnson mong muốn được sống bình thường như những người khác
 Mong muốn được sống bình thường như những người khác

Với câu từ chau chuốt, mang tính nhân văn sâu sắc, Nkosi Johnson đã tiến sâu đến lòng trắc ẩn của con người, kết nối tình yêu thương của nhân loại. Sau khi thể hiện bài phát biểu, cả hội trường dự đều lặng đi, chìm đắm trong những suy nghĩ miên man và suy tư về những điều mà cậu bé mới truyền tải.

Cậu đã khiến cho HIV/AIDS không còn là căn bệnh đáng sợ, nó không thể lây nhiễm qua những tiếp xúc thông thường. Nkosi Johnson mong muốn mọi người bác bỏ suy nghĩ kỳ thị, xa lánh những người nhiễm HIV, nhất là những đứa trẻ con HIV vì chúng không thể tự quyết định được việc mình sinh ra đã mang bệnh.

Nkosi Johnson Nkosi Johnson

Rất nhiều năm sau đó, bài phát biểu vẫn rất thành công, có tính lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng tới nhiều nước trên thế giới. Nkosi Johnson – biểu tượng của khát vọng sống, mong muốn sống hòa nhập cộng đồng đã được xem như là người tiên phong, bác bỏ được suy nghĩ kỳ thị người nhiễm HIV..

Nkosi Johnson và cái cái chết đã được dự báo trước

Chiến đấu kiên cường trong 12 năm trước khi ngã xuống

Sau bài phát biểu định mệnh năm 2000 đầy xúc động trước hàng ngàn người, một năm sau sức khỏe của cậu bé bắt đầu bị bị giảm đi.  

Nkosi Johnson đã bắt đầu chuyển từ HIV qua AIDS. Cậu bé đã chiến đấu rất dũng dũng cảm nhưng vào ngày 1/6/2001, Nkosi Johnson đã kết thúc 12 năm chiến đấu kiên cường, được mẹ đẻ đón đi đến một nơi vĩnh hằng.

Trong tang lễ của Nkosi Johnson, rất nhiều người hâm mộ cậu bé đã đến dự đám tang. Tháng 11/2005, sau 4 năm ngày mất cậu bé vinh dự được truy tặng giải thưởng Hòa bình cho Trẻ em quốc tế, tên tuổi của cậu thường xuyên xuất hiện ở các chiến dịch phòng chống HIV/AIDS trên toàn cầu.

Bộ trưởng Zola Siweiya – Bộ Trưởng Bộ Phát triển Xã hội Nam Phi cũng đã khen ngợi những đóng góp thiết thực của cậu bé Nkosi Johnson đối với các hoạt động cộng đồng. Phát biểu của ông đã được đăng trên tờ báo Sunday Times nội dung dịch lại như sau: 

Chúng tôi người Nam Phi cùng những người khác trên thế giới đều phải khâm phục sức chiến đấu kiên cường của cậu bé, nhìn nhận khác quan hơn về căn bệnh HIV/AIDS. Bài diễn văn của cậu đã chạm đến trái tim và cảm xúc của con người trên khắp toàn cầu. Cậu bé xứng đáng được yêu thương của cộng đồng.” 

Lý do Nkosi Johnson đã được Google Doodle vinh danh

Với sự chiến đấu kiên cường, những đóng góp tích cực mà Nkosi Johnson mang lại, Google Doodle đã dành hình ảnh vinh danh cho cậu bé trên trang chủ vào ngày sinh nhật 4/2.

Hình ảnh biểu tượng trên Google Doodle
Hình ảnh biểu tượng trên Google Doodle

Hình ảnh Nkosi Johnson cùng với virus HIV cùng những người bạn nắm tay nhau thoải mái, không khoảng cách. Đây là hình vẽ mang giá trị nhân văn sâu sắc. Với ý nghĩa dù bạn có bị nhiễm HIV, bạn vẫn sẽ được cộng đồng đón nhận và chia sẻ, hãy lạc quan vui sống và chiến đấu đến cùng.

Những tác phẩm về Nkosi Johnson đã xuất bản

Nguồn cảm hứng từ Nkosi Johnson đã trở thành đề tài và được xuất bản thành rất nhiều tác phẩm có giá trị. Cụ thể:

  • Tác phẩm We are all the same – cuốn sách nói về cuộc đời của Nkosi Johnson 
  • Bài thơ nói về cậu bé The spirit of Nkosi Johnson 
  • Ca khúc We are all the same chuyển thể tựa đề cuốn sách cùng tên
  • Tên Nkosi Johnson được đặt cho một phòng họp của CAFCASS.
  • Cơ sở y tế Trường Đại học Stellenbosch ở tại Tygerberg, Nam Phi tên là Nkosi.

Cậu bé đã trở thành biểu tượng, nguồn cảm hứng với sức chiến đấu kiên cường không chỉ tại riêng Nam Phi mà cả cộng đồng thế giới. Cậu bé quả là kiên cường và nghị lực phải không ạ. Hãy dành lời khen ngợi đó bằng việc đọc và mua các tác phẩm về Nkosi Johnson bạn nhé.

Nguồn: Wikipedia


>>Xem thêm: mayvesinhmiennam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *