Có rất nhiều linh kiện được cấu tạo rời cấu thành nên tháp giải nhiệt

Những điều cần biết về cấu tạo và chức năng của phụ kiện tháp giải nhiệt

Hệ thống làm mát nước là máy móc thường thấy hiện nay trong các khu sản xuất công nghiệp. Để có thể vận hành được chúng thì người dùng phải có hiểu biết về cấu tạo và chức năng của từng phụ kiện tháp giải nhiệt.

Phụ kiện tháp giải nhiệt là gì?

Tháp làm mát là một thiết bị được sử dụng để chuyển lượng nhiệt dư thừa của nước ra ngoài khí quyển. Cơ chế hoạt động của tháp giải nhiệt dựa vào sự bay hơi của nước vào không khí để loại bỏ nhiệt hoặc dựa vào sự trao đổi nhiệt với không khí để giảm nhiệt độ. Kết quả là phần nước còn lại được làm mát đáng kể.

Phụ kiện là những bộ phận tách rời được cấu tạo riêng biệt và cấu thành nên tháp hệ thống làm mát hoàn chỉnh. Mỗi linh kiện lại mang đặc điểm và chức năng hoạt động riêng.

Có rất nhiều linh kiện được cấu tạo rời cấu thành nên tháp giải nhiệt
Có rất nhiều linh kiện được cấu tạo rời cấu thành nên tháp giải nhiệt

Cấu tạo chung của các loại phụ kiện trong tháp làm mát

Khung, vỏ bồn

Vỏ bồn tháp giải nhiệt được làm bằng chất liệu composite, là hợp chất được nhập khẩu hoàn toàn, được chế tạo từ sợi thủy tinh và một loại keo kết dính đặc biệt.

Chất liệu này có cấu trúc tinh tế nên có khả năng chịu nhiệt và chịu va đập cao, không han gỉ, không bám rong rêu và vi sinh vật. Đặc biệt lớp vỏ ngoài được trải qua một quá trình quang hóa, nên có bề mặt trơn bóng, chống được tia cực tím, có tuổi thọ và độ bền cao.

Khối đệm

Hầu hết các tháp giải nhiệt đều có khối đệm làm bằng nhựa PVC, nhựa PP hoặc gỗ, để hỗ trợ trao đổi nhiệt nhờ tối đa hoá tiếp xúc giữa nước và không khí. Có hai loại khối đệm cơ bản.
+ Khối đệm dạng phun

+Khối đệm màng hay còn gọi là tấm tản nhiệt

Đầu ống phun, cánh quạt

Phụ kiện này được làm từ chất liệu ABS hoặc nhôm, độ bền cao và rất chắc chắn, không bị ăn mòn. Đầu phun có thể đặt cố định hoặc theo hình vuông hoặc tròn. Cánh quạt có kích thước rất phong phú, bao gồm hai loại là quạt hướng trục và quạt ly tâm.

Bể chứa nước lạnh

Bể nước lạnh được đặt gần hoặc ngay tại đáy tháp. Chúng nhận nước mát chảy xuống qua khối đệm trong tháp. Bể thường có một bộ phận thu nước hoặc một điểm trũng để nối xả nước lạnh.

Tuy nhiên, ở các thiết kế đối lưu ngược dòng, nước ở đáy khối đệm được nối với một vành đai, đóng vai trò như bể nước lạnh. Quạt hút được lắp dưới khối đệm để hút khí từ dưới lên. Với thiết kế này, tháp được lắp thêm chân, dễ dàng lắp quạt và động cơ .

Mỗi một linh kiện lại có một chức năng riêng để cấu thành nên hệ thống giải nhiệt
Mỗi một linh kiện lại có một chức năng riêng để cấu thành nên hệ thống giải nhiệt

Chức năng của các linh kiện tháp giảm nhiệt

Khung, vỏ tháp, chân đỡ

Khung tháp hạ nhiệt là bộ phận đóng vai trò nâng đỡ, hỗ trợ cho thân tháp. Chúng giúp cho tháp luôn vững chãi, không bị rung, xê dịch và giảm tiếng ồn trong quá trình vận hành.

Vỏ tháp được thiết kế để bao phủ toàn bộ các bộ phận bên trong, giúp tháp làm mát có hình thức hoàn chỉnh và vận hành hiệu quả.

Chân đỡ kết hợp với khung và vỏ giúp tháp hạ nhiệt luôn vững chắc, hoạt động tốt.

Đầu phun, cánh quạt

Đầu phun đóng vai trò phun nước lên trên bề mặt khối đệm, làm ướt khối đệm, giúp nước được phân chia đều đặn và trao đổi nhiệt. Cánh quạt kết hợp với quạt ly tâm có tác dụng thông gió cưỡng bức.

Khối đệm

Đây là bộ phận có tác dụng làm giảm tốc độ rơi của nước, phân chia nước và giúp nước tản nhiệt nhanh. Các khối đệm này đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình làm nước hạ nhiệt.

Cấu tạo và chức năng của các loại phụ kiện tháp giải nhiệt cơ bản là giống nhau. Nếu có hiểu biết về từng linh kiện và đặc điểm của chúng, thì người dùng sẽ có cách vận hành và sử dụng thiết bị hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *