Sudoku là gì

Sudoku là gì? Mẹo chơi sudoku bất bại dành cho tân thủ

Với các game thủ thích chơi các tựa game trí tuệ thì việc tìm hiểu và biết về Sudoku là điều khá bình thường. Đây là một tựa game cần tới sự lôgic rất cao, nếu không có tư duy tốt chắc chắn bạn khó lòng có thể chiến thắng được đối thủ. Cùng chúng tôi tìm hiểu về Sudoku là gì? Cách chơi Sudoku dễ thắng, các mẹo vượt qua các level của game ở bài viết sau.

Sudoku là gì?

Sudoku là một tựa game trí tuệ với những ô cờ liên kết với nhau thành hình lưới, mỗi bàn game thường có 9×9 ô. Trong bàn lại chia ra các ô nhỏ lần lượt là 3×3. Tất cả các ô sẽ liên kết với nhau thành một chỉnh thể, người chơi có nhiệm vụ là điền thêm các con số vào ô trống theo một quy luật nhất định để dành chiến thắng. Trước khi triển khai trò chơi, game sẽ có những con số cho trước bất kỳ ở một số ô trên bàn cờ.

Sudoku là gì
Sudoku là trò chơi trí tuệ cực kỳ hấp dẫn

Sudoku là trò chơi bắt nguồn từ nước Mỹ, với tên gọi đầu tiên là Number Place. Game lần đầu được công khai với mọi người trên thế giới vào cuối thập niên 70 của thế kỷ 19. Tới năm 1989, Nikoli, người Nhật Bản đã tìm ra được quy tắc chính thức cho trò chơi, khiến nó trở nên thu hút nhiều người hơn có hứng thú tham gia với việc giải đố.

Trò chơi bắt nguồn từ Mỹ
Trò chơi bắt nguồn từ Mỹ

Mới ban đầu, kích thước chuẩn của trò chơi Sudoku là 9×9, chia thành các vùng 3×3. Nhưng sau đó, nó đã được biến thể với nhiều hình dạng khác nhau để tăng độ khó và sức cuốn hút cho trò chơi. Một số kích thước biến thể gồm có:

  • Kích thước 4×4 ô, các vùng sẽ chia tỷ lệ 2×2 
  • Kích thước 6×6 ô, các vùng sẽ chia tỷ lệ 2×3 
  • Kích thước 5×5 ô, các vùng sẽ chia tỷ lệ Pentomino hay còn gọi là Logi-5
  • Kích thước 7×7 ô, các vùng sẽ chia tỷ lệ Heptomino
  • Kích thước 8×8 ô, các vùng sẽ chia tỷ lệ kiểu (4×2):(4×2)

Các ô trên bàn cờ mới thường cũng sẽ có nhiều màu sắc xen kẽ như dạng chơi cờ vua và cờ tướng để khiến trò chơi trông hấp dẫn hơn trong mắt người chơi.

Sudoku đã được biến thể để phù hợp và kích thích người chơi hơn
Sudoku đã được biến thể để phù hợp và kích thích người chơi hơn

Luật chơi Sudoku

Quy luật của trò chơi này khá đơn giản. Người chơi dựa vào mỗi số nguyên duy nhất trong bảng số đếm la mã, lưu ý khi điền số vào ô thì không được xuất hiện hai lần trong cùng một hàng, cột trong bảng 3×3 hoặc bảng 9×9. Các con số được phép điền từ 1 – 9.

Khi thắng cuộc thì bạn phải đảm bảo các yếu tố sau:

  • Mỗi hàng ngang, dọc đều phải có đủ 9 chữ số không cần theo đúng thứ tự
  • Trong mỗi khối vuông 3×3 (tổng cộng 9 khối), tương tự trong khối 9×9 cũng vậy

Tuy luật chơi khá đơn giản và có khả năng nắm bắt chỉ trong vài phút nhưng mỗi bảng chơi Sudoku lại biến đổi linh hoạt, nhiều bảng người chơi còn phải toát mồ hôi hột mới giải ra được.

Trò chơi khiến người chơi toát mồ hôi hột mới giải được
Trò chơi khiến người chơi toát mồ hôi hột mới giải được

Sudoku là trò chơi kích thích trí tuệ khá hay, giúp người chơi tăng cường trí nhớ, làm giảm các ảnh hưởng suy nhược não theo độ tuổi, đặc biệt là bệnh Alzheimer sẽ cải thiện rất tốt khi chơi Sudoku. 

Mẹo chơi Sudoku bất bại

Nếu bạn muốn nhanh chóng chơi thắng trong trò chơi Sudoku thì nên học hỏi mẹo chơi game từ những người có kinh nghiệm. Một số mẹo chơi game này cho tân thủ được mô tả gồm có:

Quan sát hàng ngang, hàng dọc để loại trừ

Ai khi chơi Sudoku đều phải thực hiện việc quan sát các hàng, cân nhắc trước khi chơi để thực hiện việc điền các con số chính xác nhất. Việc quan sát hàng ngay hàng dọc một cách tổng thể cũng giúp bạn nhanh chóng xác định được quy luật cần điền trong bảng.

Gợi ý nhỏ, hãy xem xét từng chữ số theo thứ tự. Ví dụ nếu 2 trong số 3 hàng (cột) của phần được chọn đã có mặt số chữ số đó thì những cột sau nên loại bỏ. Từ đó ta sẽ đủ dữ kiện để điền thêm các chữ số ở các hàng, cột tiếp theo.

Chú ý các ô có khả năng xuất hiện

Hãy suy luận theo quy luật logic để nhanh tìm ra số phù hợp
Hãy suy luận theo quy luật logic để nhanh tìm ra số phù hợp

Sau khi quan sát tổng thể hàng và cột thì bạn nên ghi chú các ô có khả năng xuất hiện của các chữ số. Dựa vào quy luật biến đổi và logic học để suy luận ra đáp án một cách chính xác. 

Cân nhắc số cần điền

Sau khi đã áp dụng mẹo 1 và 2 có thể bạn đã tìm ra được con số mình cần điền. Việc còn lại là cân nhắc con số cần điền vào ô trống đó. Lưu ý nên cân nhắc cẩn thận, không nên điền số ngay, việc điền số ngay khiến bạn vấp phải mới bòng bong, điền quá nhiều nhìn bàn cờ sẽ rối mắt và bạn không thực sự xác định được mình đúng hay sai ở đâu.

Làm nháp trước khi điền

Nếu có bản nháp thì hay quá, hãy sử dụng các bản làm nháp trước khi điền số. Như thế sẽ giúp bạn có thể tẩy xóa, phân tích dễ dàng hơn. Làm nháp bên ngoài từ cột 3×3 trước sẽ đỡ rối mắt. Sao đó từ từ ghép thành cột 9×9 sẽ dễ dàng hơn.

Trên đây là lời giải đáp Sudoku là gì và các mẹo để chơi game dễ thắng, tiết kiệm thời gian nhất. Thời gian rảnh bạn có thể tải game trên chợ ứng dụng về điện thoại để giải trí và rèn luyện trí óc nha.

Chơi game: Tại đây


>>Xem thêm: https://mayvesinhmiennam.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *