Sàn đá Granito sau khi thi công

Thi công sàn đá mài cần chú ý đến những vấn đề gì?

Thi công sàn đá mài là một trong những khâu quan trọng, nó có ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt sàn và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về việc làm đá mài granito, và bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề này.

Hiện nay, ngành công nghệ vật liệu xây dựng ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự ra đời của hoàng loạt những vật tư xây dựng độc đáo, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao. Một trong số đó phải kể đến sự xuất hiện của sàn đá mài granito.

==> Tham khảo bài Máy lau sàn nhà giá bao nhiêu?

Sàn đá Granito sau khi thi công
Sàn đá Granito sau khi thi công

Khái niệm sàn đá granito là gì?

Granito là vật liệu rất cứng, được chế tạo từ các loại đá khác nhau sau khi được mài ra; mục đích là để tạo nên những mặt phẳng tùy ý. Thời kỳ đỉnh cao của loại đá này là vào những thập niên 90 nhưng với xu hướng hiện đại và sự xuất hiện của rất nhiều vật liệu sàn đá hoa với nhiều mẫu mã đa dạng thì sàn đá granito đã đánh mất vị trí độc tôn của mình. Và đến nay nó đã quay trở lại với sự thay đổi để hòa mình vào dòng chảy hiện đại, thổi một luồng gió mới mang lại sự tươi mới cho mọi không gian thiết kế.

Những điều cần chú ý khi thi công đá mài Granito

Chọn nguyên liệu

Sàn đá mài Granito thường được làm chủ yếu từ xi măng, cát, đá, sỏi, hạt cẩm thạch, bột màu, chất phụ gia. Trong phối liệu vữa người ta có thể dùng bột đá CaCO3 với nhiều cỡ hạt, màu sắc tạo vân thớ phong phú. Tùy thuộc vào các thiết kế đã định trước mà có rất nhiều kiểu phân ô trang trí bề mặt đá mài granito khác nhau. Vật liệu thường dùng là loại màu chất khoáng, màu vô ca bền ánh sáng và bền kiềm. Theo cách pha trộn đá mài chuẩn thì bột màu phải nhỏ hơn 12% trọng lượng xi măng.

Những loại đá dùng trong thi công đá mài
Những loại đá dùng trong thi công đá mài

Cách trộn đá 

Nếu bạn sử dụng cách trộn đá granito bằng xi măng màu thì nên trộn với hạt đá CaCO3. Trước khi thực hiện thi công cần sửa phổng và mài nền sàn bê tông và tưới nước dưỡng từ 2-3 ngày sau đó mới tiến hành thi công granito.

Đối với lớp vữa xi măng cũ bạn cần phải cọ rửa sạch sẽ, làm phẳng và dùng vữa xi măng keo theo đúng tỉ lệ: keo – xi măng – nước (1:5:1) để trát phẳng. Trong trường hợp mặt vữa xi măng trơn nhẵn thì phải chà nhám để tăng độ dính kết.

Tiếp đến là rửa sạch hạt đá, lọc bỏ hết tạp chất. Bạn cần chú ý tỷ lệ trộn đá granito, trộn đủ lượng cho một lần sử dụng; tránh trình trạng trộn nhiều lần sẽ làm màu granito bị biến đổi. Sau đó, căng dây tạo ô trên. Trước khi tạo ô bạn cần trát một lớp vữa xi măng.

Mặt vữa xi măng đá cao hơn dây phân ô khoảng 5mm, sau khi đầm nén mặt vữa thì chiều cao còn lại từ l-2mm. Trường hợp dây phân ô cao hơn mặt vữa thì dây phân ô sẽ bị hỏng. Khi trải vữa xi măng đá được 24 giờ thì bắt đầu tưới nước dưỡng hộ và có thể đi lại trên lớp vữa.

Thời gian mài

Thời gian mài đá granito được quyết định bởi các yếu tố như: khí hậu, mác xi măng… Thông thường, mùa hè sẽ chờ khoảng 1 – 2 ngày, mùa đông chờ sau 4 – 5 ngày. Trước khi tiến hành mài, bạn nên mài thử, nếu hạt đá bám cứng thì có thể bắt đầu mài. Lưu ý không nên để quá lâu, vì nếu vữa đã khô cứng, sẽ rất khó mài. 

Các bước mài lần lượt như sau:

Đầu tiên, bạn dùng cát cỡ 60 – 80 để mài rối, mài đến khi nổi mặt viên đá thì dừng lại; sau ba bốn ngày dùng cát cỡ 100 – 120 để mài tiếp lần thứ hai. Sau khi mài xong bạn trát thêm một lớp vữa xi măng lên mặt. Sau 24 giờ bắt đầu tưới nước dưỡng, chờ 2-3 ngày dùng cát mịn cỡ 180 – 200 mài rối; và cuối cùng dùng đá mài mịn cỡ 280 để mài bóng.

Công đoạn đánh bóng nền đá mài Granito
Công đoạn đánh bóng nền đá mài Granito

Công việc cuối cùng là đánh sáp bóng lên mặt granito, chờ cho mặt sàn khô hoàn toàn rồi bắt đầu đánh sáp bóng, chà rửa bằng máy chà sàn hoặc máy đánh bóng sàn sau 1-2 giờ là có thể sử dụng được.

==> Tham khảo Những chú ý khi sử dụng máy chà sàn liên hợp nhà xưởng

Những thông tin đây chắc hẳn đã giúp người dùng có thêm hiểu biết về những vấn đề liên quan tới việc thi công sàn đá mài. Ngày nay, đá mài Granito được sử dụng khá phổ biến, thế nhưng để ra được thành phẩm mang tính thẩm mỹ cao và bền đẹp cùng thời gian thì người dùng cần chú ý đến những vấn đề trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *