cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay

Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay nhanh chóng an toàn

Bên cạnh cách thức vận hành, việc vệ sinh máy hút bụi đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Qua đó giúp loại bỏ phần bụi bẩn trong lồng máy, đem đến điều kiện vận hành cho máy hút bụi. Vậy bạn đã biết cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay dùng cho gia đình chưa? Nếu chưa, đừng bỏ lỡ một số những chia sẻ cực hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay
Cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay tại nhà là chủ đề được nhiều người quan tâm

Điều gì sẽ xảy ra nếu máy hút bụi cầm tay không được vệ sinh thường xuyên?

Do đặc thù công việc cũng như tần suất vệ sinh với máy, việc vệ sinh máy hút bụi thường xuyên là một trong những cách giúp đem đến hiệu quả vận hành tốt hơn cho máy. Ngược lại, nếu không được làm sạch đúng cách, quá trình sử dụng máy có thể gặp phải khá nhiều vấn đề. Trong đó bao gồm:

Lực hút máy bị yếu

Ống mềm là con đường duy nhất để đưa bụi bẩn vào hộp chứa bụi của máy cũng như truyền lực hút từ động cơ tới bàn hút. Tình trạng ống mềm bị nghẽn, mắc bụi bẩn là điều thường xuyên xảy ra với những loại rác bẩn có kích thước quá lớn. Điều này không chỉ ngăn cản hiệu quả hút bụi của máy mà còn ảnh hưởng đến lực hút cũng như hiệu năng công việc của máy hút bụi. 

Động cơ dễ nóng lên bất thường

Máy hút bụi thường được trang bị túi hoặc màng lọc bụi để lọc và giữ lại phần bụi mịn bên trong máy. Trong trường hợp túi lọc quá bẩn không được vệ sinh, thay mới thường xuyên khiến hiệu quả lọc bụi không còn được đảm bảo. Lúc này bụi bẩn dễ dàng xâm nhập vào khoang động cơ máy. Tác động làm tăng ma sát, khiến động cơ dễ bị nóng lên bất thường. 

vệ sinh máy hút bụi cầm tay
Động cơ máy dễ bị nóng, kém hiệu quả khi không được vệ sinh thường xuyên

Ngoài ra tình trạng ống mềm bị tắc, giảm lực hút đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ phải vận hành liên tục ở chế độ lớn nhất nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng nóng máy, suy giảm tuổi thọ động cơ. 

Máy hút bụi phát ra tiếng ồn lạ

Sau một thời gian không được vệ sinh, làm sạch, người dùng dễ bắt gặp những tiếng ồn lạ trong quá trình sử dụng thiết bị. Tiếng ồn có thể là do bụi bẩn bị mắc kẹt trong máy hoặc do bụi bẩn trong khoang động cơ,… Không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng, tình trạng này cũng là nguyên nhân làm giảm hiệu quả công việc với máy.

Máy hút bụi có mùi hôi

Máy hút bụi gia đình thường được sử dụng cho nhiều loại bụi bẩn từ khô đến ướt. Do đó nếu không được vệ sinh thường xuyên, khó có thể tránh khỏi tình trạng máy phát ra mùi hôi trong quá trình sử dụng. Thậm chí đây cũng là nguyên nhân khiến bộ phận máy dễ bị ăn mòn, hư hỏng khi vận hành.

>>Xem thêm: Cách vệ sinh máy hút bụi Bowai như thế nào mới đúng?

Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay tại nhà

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc làm sạch máy hút bụi sau mỗi lần sử dụng, người dùng dần có xu hướng quan tâm hơn về cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay tại nhà. Cụ thể, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn qua các bước sau đây nhé!

cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay không khó
Cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay tại nhà khó không?

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh máy hút bụi

Để quá trình vệ sinh máy được thực hiện nhanh chóng, đơn giản hơn, người dùng nên hạn chế sử dụng các loại dụng cụ quá cứng hoặc có tính bào mòn cao, Điều này có thể gây xước, giảm tuổi thọ máy trong quá trình làm sạch.

Bộ dụng cụ vệ sinh máy hút bụi bao gồm:

 • Bàn chải chà sàn
 • Chất tẩy rửa đa năng
 • Khăn
 • Găng tay cao su 
 • Túi đựng rác
 • Kéo

Làm sạch vỏ máy hút bụi

Công đoạn vệ sinh máy hút bụi được chia làm 2 phần: Làm sạch vỏ máy và làm sạch sâu bên trong. Đối với phần vỏ máy, người dùng cần thực hiện như sau:

 • Dùng khăn mềm lau qua toàn bộ phần vỏ máy hút bụi. Có thể sử dụng thêm dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch vỏ máy một cách tốt hơn. 
 • Kiểm tra dây dẫn và phích cắm của máy.
 • Trong quá trình vệ sinh, kiểm tra toàn bộ bộ phận của máy. Kịp thời phát hiện hư hỏng, nứt vỡ, khắc phục để có được những trải nghiệm sử dụng tốt nhất.
dụng cụ vệ sinh máy hút bụi cầm tay
Chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ để bắt đầu vệ sinh máy hút bụi!

Kiểm tra, vệ sinh và thay thế túi lọc máy hút bụi cầm tay gia đình

Hầu hết các loại máy hút bụi cầm tay hiện nay đều có sử dụng túi lọc bụi. Đó có thể túi lọc giấy, túi lọc vải hoặc màng lọc Hepa. Tương ứng với từng loại, cách thức vệ sinh cũng có nhiều khác biệt.

 • Đối với túi giấy: Tùy vào tình trạng vệ sinh của túi lọc người dùng có thể tận dụng túi lọc giấy từ 2 đến 3 lần. Tuy nhiên với mức giá tương đối rẻ, bạn nên thay thế túi lọc giấy thường xuyên để đem lại hiệu quả công việc tốt nhất.
 • Túi lọc vải: Túi lọc vải có tuổi thọ bền hơn, tận dụng tốt hơn so với túi lọc giấy. Đối với loại túi lọc này, người dùng có thể giặt hoặc làm sạch bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Ngoài ra bạn cũng không nên quá tận dụng túi lọc trong thời gian dài. 
 • Màng lọc Hepa: Là loại màng lọc hiện đại nhất hiện nay, hiệu quả với nhiều loại bụi kể cả bụi mịn. Loại màng lọc này thường có tuổi thọ 2 năm, dù vậy tùy vào tình trạng vệ sinh, người dùng có thể linh hoạt thời gian thay thế màng lọc. Đối với cách thức vệ sinh màng lọc Hepa, bạn cần sử dụng máy hút bụi để làm sạch, tuyệt đối không rửa nước và phơi khô. 
cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay phù hợp
Tùy vào đặc tính của từng loại màng lọc để có cách làm sạch phù hợp

Vệ sinh phụ kiện máy hút bụi đúng cách

Để đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng, hầu hết các model máy hút bụi cầm tay đều được trang bị thêm bộ phụ kiện máy hút bụi đi kèm. Dĩ nhiên việc vệ sinh phụ kiện máy hút bụi cũng đặc biệt quan trọng. 

 • Lần lượt kiểm tra phụ kiện máy. Đặc biệt là bộ phận bàn chải cuộn tại bàn hút. Nơi đây thường có chứa nhiều loại mảnh vụn, lông tóc trong quá trình vệ sinh. Để làm sạch bạn buộc phải sử dụng kéo để gỡ chúng ra khỏi bàn chải. 
 • Đối với ống mềm, ống dẹt, bàn chải tròn làm sạch tương tự với nước và để ráo. 

Thử vận hành máy

Cuối cùng sau khi đã hoàn tất các công đoạn vệ sinh với máy, bạn chỉ cần lắp ráp lại toàn bộ bộ phận máy và bắt đầu sử dụng ngay sau đó!

Cần chú ý những gì khi vệ sinh máy hút bụi cầm tay

Trong quá trình làm sạch máy hút bụi cầm tay, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như thiết bị máy. Cụ thể như sau:

Kiểm tra kết nối trước khi vệ sinh

Chỉ thực hiện vệ sinh máy hút bụi khi chắc chắn rằng máy đã được ngắt nguồn. Đây là nguyên tắc quan trọng nhất mà người dùng cần tuân thủ, tránh gây chập cháy máy hút bụi cũng như nguy hiểm cho chính bản thân mình.

Sử dụng đồ bảo hộ bảo vệ da tay

Ngoài ra để tránh tiếp xúc trực tiếp đến rác bụi cũng như hóa chất tẩy rửa trong quá trình vệ sinh. Bạn nên sử dụng găng tay cao su để bảo vệ da tay trước tác dụng của chất tẩy rửa, mùi hôi của rác cũng như tránh nguy cơ tĩnh điện.

cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay chuyên dụng
Bảo vệ da tay với găng tay cao su chuyên dụng

Làm sạch đúng quy trình, tránh sử dụng hóa chất có tính tẩy mạnh

Thực hiện làm sạch đúng quy trình kết hợp cùng hóa chất vệ sinh chuyên dụng. Lưu ý hạn chế sử dụng chất tẩy quá mạnh, điều này có thể gây nguy hại cho thiết bị cũng như da tay khi làm sạch máy. 

Thực tế, không nhiều người chú ý đến việc vệ sinh máy hút bụi sau mỗi lần sử dụng. Tuy nhiên thói quen này sẽ giúp thiết bị vận hành tốt với tuổi thọ cao hơn. Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay tại nhà, hy vọng có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tìm đọc, sử dụng máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *