Nấu bánh chưng thế nào cho xanh và bắt mắt

Nấu bánh chưng không chỉ đòi hỏi thành phẩm ngon miệng mà còn cần tạo hình bắt mắt để giúp bàn thờ ngày Tết thêm nổi bật. Vậy bạn đã biết cách nấu bánh chưng sau khi gói ngon và đẹp mắt như thế nào chưa? Cleanipedia sẽ bật mí với bạn ngay qua bài viết sau.

Mẹo luộc bánh chưng xanh bắt mắt

1. Hướng dẫn cách nấu bánh chưng bằng nồi sau khi gói

Để thực hiện cách nấu bánh chưng bằng nồi sau khi gói bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn xếp dọc bánh chưng vào nồi và đổ nước sao cho ngập bánh. Đối với loại bánh có kích thước nhỏ chỉ luộc khoảng 5 tiếng là chín. Còn với các loại bánh có cỡ lớn bạn nên nấu bánh với thời gian lâu hơn.

 • Bước 2: Lưu ý khi luộc bánh chưng bạn nên chuẩn bị một nồi nước sôi ở bên cạnh. Để khi nước trong nồi cạn thì bạn có thể chế thêm nước vào và không nên dùng nước lạnh. Khi nấu bánh chưng được nửa thời gian bạn đảo mặt để bánh chín đều hơn.

 • Bước 3: Kiểm tra khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi nồi và ngâm với thau nước lạnh khoảng 15 – 20 phút. Xếp bánh ra mặt bàn và dùng vật nặng ép cho bánh ráo nước, dền ngon hơn. Thời gian ép bánh khoảng 6 – 8 tiếng là ngon nhất.

Mẹo hay: Đối với bánh chưng luộc bị sống, bạn nên mở bánh ra và gói lại. Sau đó, mang bánh đi luộc hoặc hấp chín.

Khi thực hiện cách nấu bánh chưng đẹp mắt, để có những mẻ bánh xanh và thơm ngon bạn có thể nắm rõ một số lưu ý dưới đây:

 • Nên xếp một lớp lá dong thừa ở dưới xoong rồi mới xếp bánh chưng vào. Mục đích giúp bánh khi luộc không bị cháy và dính.

 • Xếp bánh chưng thành những tầng chồng lên nhau và đè chặt lại giúp bánh cố định. Tránh trường hợp nước sôi mạnh sẽ khiến bánh bị xô ra và dễ vỡ.

 • Kiểm tra khi bánh chưng sôi thì cho nhỏ lửa hoặc giảm nhiệt. Nên điều chỉnh lửa nhỏ trong suốt thời gian luộc bánh chưng.

Bánh chưng sau khi chế biến ban có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Cách bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh được lâu ngày Tết sẽ giúp bạn có thêm sự tham khảo cho vấn đề này.

Cách nấu bánh chưng ngày Tết

2. Mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên bắt mắt

Với những mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên và đẹp mắt dưới đây sẽ giúp bạn có những mẻ bánh ngon ngày Tết:

 • Ngâm gạo nếp với nước tro: Trong nước tro có chứa tính kiềm nhẹ, vì vậy khi nấu bánh chưng nhiều người ngâm nếp với nước tro. Mục đích giúp bánh có màu xanh đẹp và có hương vị thơm ngon đặc trưng.

 • Dùng nồi tôn nấu bánh: Nên dùng nồi tôn có khả năng tạo môi trường kiềm để luộc bánh. Vì kiềm sẽ giúp giữ nguyên được màu xanh của lá dong và bánh có màu sắc tự nhiên.

 • Lá củ riềng: Bạn cũng có thể sử dụng lá riềng giã nát chắt lấy nước và trộn với gạo nếp. Như vậy, bánh chưng vừa thơm ngon, dẻo lại có màu xanh đẹp.

 • Nước lá dứa hoặc nước chanh: Hướng dẫn cách nấu bánh chưng xanh tự nhiên, bạn có thể dùng nước lá dứa hay nước chanh tạo môi trường kiềm. Để thực hiện, bạn nên ngâm nếp với nước cốt lá dứa khoảng 3 tiếng. Còn với chanh có nồng độ kiềm mạnh hơn nên bạn chỉ cần vắt chanh vào là được. Thực hiện như vậy bánh sẽ chín nhanh và có màu xanh đẹp mắt.

 • Dùng baking soda: Một cách hay khi luộc bánh chưng xanh ngon mà ít ai biết đó là cho baking soda. Bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng chuyên đồ làm bánh, siêu thị. Baking soda không gây hại nên bạn có thể sử dụng mà không lo ảnh hưởng gì tới sức khỏe nhé.

 • Chần lá gói bánh với nước sôi: Cách nấu bánh chưng xanh tự nhiên bạn cũng nên chần qua lá với nước sôi trước khi gói. Hơn thế, với cách làm này còn giúp diệt sạch các loại nấm mốc bám trên lá dong.

 • Vo sạch gạo nếp trước khi gói bánh: Bạn nên vo gạo nếp khoảng chục lần trước khi gói cho tới khi nước trong. Như vậy sẽ giúp làm sạch các bụi cám quanh hạt gạo nếp và có màu xanh đẹp mắt.

Trên đây là cách nấu bánh chưng ngon và xanh tự nhiên. Hy vọng sẽ giúp bạn tự tay nấu những mẻ bánh chưng đẹp mắt trong ngày Tết sắp tới thêm trọn vẹn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *