Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy bơm mỡ bằng tay

Máy bơm mỡ là thiết bị cung cấp mỡ bò cho động cơ, chi tiết máy, giúp cho máy móc có thể hoạt động hiệu quả và nhanh hơn. Trong số các loại máy bơm mỡ bò chuyên dụng hiện nay trên thị trường, có thể kể đến máy bơm mỡ bằng tay, đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong các cửa hàng sửa chữa xe máy, ô tô, nhà xưởng… bởi tính tiện dụng, nhỏ gọn, linh hoạt, có độ bền và tuổi thọ cao.

Sau đây là một số đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy bơm mỡ bằng tay mà người dùng nên biết để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

>> Bài viết liên quan: Nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ bằng điện, ưu điểm và nhược điểm

Máy bơm mỡ bằng tay dùng lực tay để đẩy mỡ bôi trơn thiết bị
Máy bơm mỡ bằng tay được thiết kế có tay cầm để hỗ trợ việc bơm mỡ ra

Cấu tạo máy bơm mỡ bằng tay

Máy bơm mỡ bằng tay có thiết kế tay cầm để hỗ trợ việc bơm mỡ ra, được cấu tạo bởi các bộ phận sau: thùng chứa mỡ; khung đẩy máy và mắc dây bơm; dây bơm; đầu bơm.

Thùng chứa mỡ

Đây là bộ phận dùng để chứa mỡ, có chức năng nâng đỡ các bộ phận khác của máy như khung đẩy máy, mắc dây bơm, dây dẫn, súng bơm mỡ.

Mỗi loại máy khác nhau sẽ có thùng chứa mỡ với dung tích khác nhau. Cụ thể như máy bơm mỡ bằng tay Palada PD-30B có dung tích thùng chứa lớn 30 lít hay máy bơm mỡ bằng chân Palada PD-6J có dung tích nhỏ hơn chỉ chứa 12 lít. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn thùng chứa phù hợp với nhu cầu của mình.

Khung đẩy máy, mắc dây bơm

Bộ phận này được làm bằng chất liệu inox có tác dụng chống rỉ, ít hao mòn, độ bền cao và ít chịu tác động xấu từ môi trường. Trong quá trình sử dụng máy, người dùng sẽ bám vào khung để di chuyển máy. Sau khi sử dụng, dây bơm sẽ được mắc vào khung.

Dây bơm

Được làm từ chất nhựa dẻo, được thiết kế với một đầu lắp vào máy bơm mỡ, đầu khác lắp vào đầu bơm mỡ. Những thương hiệu máy bơm mỡ nổi tiếng như máy bơm mỡ Palada, máy bơm mỡ Masada… thì bộ phận dây bơm được thiết kế chắc chắn, bền giúp mỡ bên trong không rò rỉ ra bên ngoài.

Đầu bơm

Bộ phận này có nhiệm vụ bơm mỡ trực tiếp cho các chi tiết máy, động cơ.

Nguyên lý hoạt động máy bơm mỡ bằng tay

Nguyên lý hoạt động máy bơm mỡ bằng tay
Khác với máy bơm mỡ bằng tay hoạt động bằng sức người, máy bơm mỡ bằng điện chạy bằng điện năng

Máy bơm mỡ bằng tay có nguyên lý hoạt động đơn giản, sử dụng lực từ tay tác động vào cần bơm đưa mỡ từ thùng chứa qua dây bơm, tới súng bơm mỡ, cung cấp mỡ cho những vị trí cần bôi trơn của động cơ, máy móc.

Vì hoạt động dựa vào sức người với thao tác thủ công nên tốc độ bơm mỡ nhanh hay chậm là phụ thuộc vào người sử dụng, phù hợp bơm mỡ cho các động cơ, chi tiết máy nhỏ, không dùng lượng mỡ lớn và không dùng thường xuyên.

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ bằng tay, mà người dùng nên biết để có sự lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng. Nếu có câu hỏi cần tư vấn hoặc muốn biết thêm thông tin về các loại máy bơm mỡ bằng điện, máy bơm mỡ khí nén…, quý khách vui lòng hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *