cẩu lương

Cơm chó là gì? Vì sao từ “cơm chó” hot trên mạng xã hội?

Cơm chó là gì? Nếu dạo trên các trạng mạng xã hội như Facebook hay Instagram tại Việt Nam thì chẳng khó để bạn bắt gặp cụm từ “cơm chó” thường xuyên, nhất là vào những ngày dành cho tình yêu đôi lứa hay nói về tình yêu như Thất tịch hay Valentine… Để hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của cụm từ này, cùng mayvesinhmiennam.com tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bạn có biết cơm chó là gì?
Bạn có biết cơm chó là gì?

Cơm chó là gì?

Trước hết thì nguồn gốc của cụm từ này không phải xuất phát từ Việt Nam mà là từ bên Trung Quốc. Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ, việc giao lưu văn hoá và sử dụng thuật ngữ, tiếng lóng rất dễ dàng du nhập vào nước ta thông qua các phương tiện mạng xã hội như Facebook. Và “cơm chó” cũng là một trong số đó! Cụm từ này cũng được giới trẻ bên Trung Quốc sử dụng.

Vậy thì “Cơm chó là gì?” Cơm chó là từ tiếng Việt dịch ra từ hai từ hán việt là Cẩu lương (狗粮). Về nghĩa đen thì cụm từ này chỉ hai thứ: “Cẩu” nghĩa là chó và “Lương” là chỉ các loại thức ăn như cơm. Tóm gọn thì chính là chỉ thức ăn cho chó. Dĩ nhiên thì, nghĩa đen của cụm từ này không bao giờ được sử dụng trong các trường hợp như thế. 

Cơm chó là chỉ cảm xúc như ghen tị, ghét bỏ… của những người độc thân khi nhìn thấy những hành động thân mật đầy tình tứ của các cặp đôi yêu nhau. Cơm chó không chỉ áp dụng trong đời thực mà còn có thể sử dụng khi bạn xem một video “show ân ái” của bất kỳ ai thông qua phim ảnh, MV, hoạt hình…

Cơm chó có nguồn gốc từ đâu?

Nếu bạn đã hiểu “Cơm chó là gì” thì hãy cùng tôi tìm hiểu cụm từ này xuất phát từ đâu và như thế nào nhé! 

Vì sao lại gọi là cơm chó?

Nếu bình thường tại Việt Nam thì khi chúng ta sử dụng hình ảnh con chó ghép vào người khác thì có vẻ không được văn minh lịch sự cho lắm, thậm chí nhiều trường hợp còn mang ý nghĩa xúc phạm. Nhưng mà tại Trung Quốc thì ngược lại, giới trẻ Trung Quốc rất thích và hay sử dụng từ ngữ và hình ảnh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày để ví von, và chó cũng là một loài vật được sử dụng như thế.

Tại bên Trung Quốc, họ thường hay đùa những người độc thân là “Cẩu độc thân” (Chó độc thân) nên dĩ nhiên việc nhìn thấy những cặp đôi khác tình tứ với nhau thì chẳng khác gì ăn phải một ngụm cơm vậy, có thể cơm đó rất là ngon, nhưng cũng có thể bị nghẹn ứ cổ. Tóm gọn dù ngon hay dở thì đều được gộp chung là cẩu lương – thức ăn dành cho chó.

Những “nạn nhân” của cơm chó là những người độc thân
Những “nạn nhân” là những người độc thân

Những cụm từ khác liên quan đến cơm chó

Cơm chó (cẩu lương) thì cũng chỉ là một cụm từ lẻ được du nhập sang cộng đồng mạng Việt Nam. Bên Trung Quốc, ngoài cơm chó (cẩu lương) thì các netizen bên Trung cũng rất hay sử dụng những cụm từ có ý nghĩa liên quan đến cẩu lương như:

Cẩu độc thân (chó độc thân): Như đã giải thích ở trên, cẩu độc thân là để chỉ những người còn độc thân – chưa có người yêu, người thương.

Rải cẩu lương : Cụm từ này là chỉ hành động cố ý, cố tình hoặc cũng có thể vô tình thể hiện những cử chỉ, hành động thân mật đầy tình tứ của bất kỳ một cặp đôi yêu nhau nào. Những hành động này khi bị những người độc thân nhìn thấy đều phải cảm thấy ghen tị hoặc tủi thân vì chẳng biết bao giờ mình mới được cảm nhận những cảm xúc tuyệt vời đó. 

Ví dụ: Anh chị đừng tùy tiện rải cơm chó như thế chứ!!

Ngược cẩu (ngược đãi chó): Là cụm từ mà những người độc thân sử dụng để lên án, chỉ trích những hành động thân mật tình cảm của những cặp đôi yêu nhau không khác gì đang ngược đãi họ.

Ví dụ: Hôm nay là ngày lễ tình nhân, tôi từ chối đi ra bên ngoài để chịu ngược cẩu.

Ăn cẩu lương: Là chỉ những người độc thân vô tình hoặc bị bắt buộc xem những cảnh tình cảm của những cặp đôi yêu nhau. Đó có thể là lúc bạn phải bị ép thấy hành động tình cảm, chiều chuộng của bạn thân bạn cùng người yêu của nó, cũng có thể vô tình thấy những hành động dịu dàng mà cha mẹ dành cho nhau…

Ví dụ: Mấy bạn có thể dừng cho mình ăn cơm chó được không?

Mua cẩu lương: Nhiều người thường nói đùa đây là hành động không khác gì tự…ngược đãi bản thân. Khi mà bạn độc thân và không có ai để trải nghiệm cảm giác yêu đương ngọt ngào, khi đó bạn có thể tự “mua” cẩu lương bằng cách xem phim hoặc xem cái video của những người yêu đương chia sẻ.

Ví dụ: Chà, người yêu thì không kiếm đi, lại đi mua cơm chó à, tội nghiệp thế!

Cơm chó được sử dụng trong những trường hợp nào?

Cơm chó thì cũng có “cơm chó this” và “cơm chó that”, ngoài việc sử dụng với ý nghĩa trên, cụm từ này cũng có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như:

  • Chỉ cảm xúc của nhân vật thứ 3 trong phim tình cảm khi bắt buộc phải xem những cảnh tình cảm mà hai nhân vật chính thể hiện.
  • Đối với các bạn trẻ có văn hoá ship couple thì việc “ăn cơm chó” từ những hành động vô tình của các idol như nắm tay, nói chuyện hoặc trêu đùa nhau… đều có thể trở thành một món cơm chó thơm ngon mà họ sẵn sàng ăn.
  • Khi mà những cặp đôi yêu nhau thể hiện những hành động và cử chỉ thân mật tại nơi công cộng thì những người xung quanh trở thành “nạn nhân” bị ép ăn cơm chó.
  • Ngoài dùng trong đời thực, cơm chó cũng được sử dụng rất nhiều trong phim, truyện, trên các trang mạng xã hội nổi tiếng như Tik Tok hay Instagram.
  • Sử dụng trong các chương trình, các show trên truyền hình phim ảnh của bên Trung Quốc.
Cơm chó được sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau
Sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau

Những lưu ý khi dùng cụm từ “cơm chó”

Vì cách biệt văn hoá, nên cơm chó cũng chỉ được sử dụng đa dạng trên các trang mạng xã hội là chính. Đừng dại dột sử dụng cụm từ này linh tinh bên ngoài đời, nhất là sai mục đích và sai trường hợp. Vì nếu không bạn sẽ dễ dàng bị gắn cái mác vô duyên, bất lịch sự với người đối diện. 

Vì thế bạn nên lưu ý một số điều sau khi sử dụng cụm từ:

  • Sử dụng đúng lúc và đúng đối tượng, không thể sử dụng với những người còn chưa hiểu cơm chó là gì nếu không muốn đối phương cho rằng bạn xúc phạm họ.
  • Đây là một từ ngữ được nhập từ bên ngoài chứ không phải xuất phát từ Việt Nam và ý nghĩa của cụm từ này không hề mang ý nghĩa của tiêu cực. Mà ngược lại nó mang tính chất giải trí là chính, giống như là một sự hài hước khi nói về nỗi lòng của người độc thân. Cũng là một cách thể hiện sự gắn bó và thân thiết của những người bạn.
  • Hạn chế hoặc không nên sử dụng với những người lớn tuổi. Nếu bậc cha mẹ, chú bác của bạn là người hay theo dõi các trang mạng xã hội và hiểu về trend của giới trẻ thì tạm không sao. Nếu rủi các bậc sinh thành nhà bạn không phải thì chẳng khác gì bạn đang xúc phạm và không tôn trọng đến những người lớn cả. 
  • Không sử dụng trong bát kỳ các văn bản chính thống nào, ví dụ như bài tập làm văn của bạn, nếu bạn không muốn bị ăn điểm kém vì việc sử dụng từ lóng sai chỗ.

Qua những thông tin hữu ích phía trên, hy vọng bài viét của mayvesinhmiennam.com sẽ giúp bạn hiểu cơm chó là gì, cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của nó. Mong rằng khi sử dụng cụm từ này, bạn sẽ có thể tạo ra những tình huống vui vẻ và giải trí với những người thân thương của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *