Rửa xe tay ga đúng cách

Hướng dẫn rửa xe tay ga đúng cách

Không thể phủ nhận rằng xe tay là là dòng xe thời thượng, hiện đại và phù hợp với xu hướng của đông đảo người dân Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, để “chiến mã” của bạn luôn bóng loáng và bền đẹp như ban đầu thì việc rửa xe tay ga đúng cách là vô cùng cần thiết.

Vấn đề đặt ra là không phải ai cũng biết cách chăm sóc cho “chiến mã” của mình đúng cách, đặc biệt là việc rửa xe tưởng chừng vô cùng đơn giản. Do vậy, chúng tôi xin đưa ra hướng dẫn rửa xe tay ga đúng cách qua bài viết dưới đây.

Những lưu ý trước khi rửa xe tay ga

Không nên rửa xe ga dưới nắng hoặc vừa mới sử dụng

Rất nhiều người có thói quen rửa luôn xe tay ga của mình ngay sau khi mới đi một quãng đường xa. Đây là một thói quen cực kì không tốt cho xe bởi khi đó động cơ xe đang rất nóng, nếu dùng nước để rửa ngay lập tức thì bộ phận tiếp xúc với nước bị giảm nhiệt quá nhanh, gây ảnh hưởng không tốt cho xe và thậm chí và nứt vỡ các chi tiết máy. Tốt nhất để rửa xe tay ga đúng cách, bạn nên để một lúc cho động cơ nguội rồi mới tiến hành rửa xe.

Tương tự, khi bạn rửa xe dưới trời nắng, nhiệt độ ngoài trời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến động cơ máy do nóng-lạnh thay đổi đột ngột. Ngoài ra, khi rửa xe dưới trời nắng còn khiến dung dịch nước rửa xe khô ngay lập tức, gây bám dính và ảnh hưởng đến lớp sơn ngoài vỏ xe.

Sử dụng nước sạch và nước rửa xe chuyên dụng để rửa xe tay ga

Hầu hết mọi người thường đều có thói quen dùng xà phòng giặt, dầu gội hay nước rửa bát để rửa xe tay ga bởi họ nghĩ người dùng được thì xe cũng dùng được. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến lớp sơn bảo vệ của xe. Lý do là bởi trong xà phòng giặt hay nước rửa bát có tính axit rất cao, gây ra sự bào mòn, làm lớp sơn xe bị bay màu sau một khoảng thời gian sử dụng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng nước rửa xe chuyên dụng để đảm bảo độ bền đẹp cho xe. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng nước sạch để rửa xe tay ga vì dùng nước bẩn như nước giếng khoan  thì không khác nào tốn công vô ích.

Rửa xe tay ga đúng cách
Sử dụng nước sạch để rửa xe tay ga

Không để nước lọt vào các bộ phận quan trọng của xe tay ga

Một lưu ý khi rửa xe tay ga đúng cách là bạn nên tránh xịt thẳng nước vào các bộ phận điện tử, bộ phận chuyển động và bugi. Đặc biệt, khi bạn sử dụng máy rửa xe mini hay máy rửa xe cao áp, khả năng nước vào những bộ phận này rất cao. Nếu bạn để nước tràn vào bộ phận điện tử sẽ dễ dàng gây chập điện hoặc tràn vào bugi khiến cho máy khó nổ và nguy hiểm hơn là hư hệ thống điện…

Các bước rửa xe tay ga đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị

-Dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm:

-Nước rửa xe tay ga chuyên dụng

-Khăn mềm, chổi cọ lông mềm

-Xô hoặc chậu

Máy rửa xe mini (hoặc máy rửa xe áp lực cao)

Bước 2: Pha dung dịch rửa xe

Bạn dùng một cái xô hoặc chậu pha dung dịch rửa xe chuyên dụng với nước theo tỷ lệ do nhà sản xuất cung cấp,  tránh pha loãng hoặc đặc quá làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Bước 3: Dùng máy rửa xe phun lên toàn bộ xe để làm sạch sơ qua. Đây là một bước quan trọng giúp làm mềm vết bẩn và thổi bay bụi bẩn bám ở ngoài, góp phần làm tăng hiệu quả làm sạch.

Phun dung dịch rửa xe bằng máy rửa xe
Phun dung dịch rửa xe bằng máy rửa xe

Bước 4: Dùng khăn mềm cọ rửa toàn bộ gương, yên và thân xe. Với những bộ phận khó cọ rửa như gầm xe, bánh xe,… bạn cần sử dụng chổi cọ lông mềm để thực hiện cọ rửa.

Bước 5: Tiếp tục sử dụng máy rửa xe để phun sạch toàn bộ bọt và bụi bẩn bám trên xe.

Bước 6: Xì khô xe và tra dầu nhớt.

Đây là một nước khá đơn giản nhưng nhiều người đã bỏ qua mà không biết rằng xì khô giúp đảm bảo cho xe tay ga của bạn đủ an toàn nếu các bộ phận quan trọng bị dính nước. Ngoài ra, khi rửa xe sẽ không tránh khỏi việc làm trôi dầu bôi trơn. Do vậy, bạn cần tra dầu vào tay phanh và xích tải để xe hoạt động êm ái.

Trên đây là hướng dẫn rửa xe tay ga đúng cách mà bạn nên bỏ túi. Hi vọng với cách rửa xe trên bạn sẽ luôn bảo vệ được chiếc xe tay ga của mình sạch sẽ, bóng loáng như khi mới mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *