Hiện tượng phát triển rêu tảo trong tháp giải nhiệt công nghiệp

Biện pháp diệt rêu tảo trong tháp giải nhiệt công nghiệp

Nếu không kiểm soát chặt chẽ tình trạng sinh trưởng của rêu tảo trong tháp giải nhiệt công nghiệp thì có thể dẫn tới sự cố tắc nghẽn đường ống, làm giảm khả năng trao đổi nhiệt và gây lãng phí năng lượng. Vì vậy, chúng ta cần tìm đến các biện pháp kiểm soát rong rêu trong tháp hạ nhiệt hiệu quả.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số loại tăng trưởng sinh học trong nước tuần hoàn và biện pháp tiêu diệt rêu tảo cho tháp hạ nhiệt. Mong rằng nhờ vậy quý khách có thể đảm bảo tháp giải nhiệt nước luôn làm việc tốt, bền bỉ cùng thời gian.

Có thể bạn quan tâm 👉 Cách duy trì hiệu quả của tháp giải nhiệt

Các loại tăng trưởng sinh học trong tháp hạ nhiệt là gì?

Trong nước tuần hoàn tháp giải nhiệt tồn tại các loại tăng trưởng sinh học thường gặp nhất là vi khuẩn, tảo và nấm:

– Vi khuẩn có thể phát triển ở hầu hết các khu vực của tháp làm mát. Chúng sinh trưởng nhờ nước, nhiệt độ và các chất dinh dưỡng từ tảo chết, vi khuẩn chết, chất rắn,…

Hiện tượng phát triển rêu tảo trong tháp giải nhiệt công nghiệp
Hiện tượng phát triển rêu tảo trong tháp giải nhiệt công nghiệp

– Rêu, tảo và nấm: phát triển nhờ quá trình quang hợp sử dụng chất diệp lục để tạo ra thức ăn. Rêu tảo và nấm mốc có thể hình thành khối lượng lớn, bám vào bơm nước tháp giải nhiệt và hệ thống đường ống, làm giảm tốc độ dòng chảy và giảm hiệu quả truyền nhiệt. Thậm chí, rêu tảo còn có thể gây tắc nghẽn đường ống hay ăn mòn tháp hạ nhiệt, ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của thiết bị này.

Biện pháp kiểm soát rêu tảo trong tháp giải nhiệt công nghiệp

Để ngăn chặn rêu tảo, nấm mốc và vi sinh vật phát triển trong hệ thống tháp giải nhiệt cooling tower, người dùng cần phải lựa chọn loại hóa chất khử trùng thích hợp cho thiết bị. Hóa chất khử trùng sẽ giúp kiểm soát sự tăng trưởng của vi sinh vật trong tháp làm mát nước. Có 2 loại hóa chất cơ bản để tiêu diệt vi sinh vật là hóa chất có tính oxy hóa và hóa chất không oxy hóa.

– Nhóm hóa chất oxy hóa bao gồm clo, chlorine dioxide, percarbonate, brom,… Clo là loại hóa chất được sử dụng nhiều nhất vì có giá thành rẻ, cho hiệu quả làm việc tốt nếu nước tuần hoàn có độ pH dưới 7,4. Tuy nhiên, clo lại có tính ăn mòn khá cao. Còn chlorine dioxide thì có hiệu quả cao hơn so với clo vì ít gây ăn mòn, làm việc tốt trong điều kiện nước tuần hoàn có độ pH từ 4,5 – 10. Tuy nhiên, việc sử dụng loại hóa chất diệt rêu tảo trong tháp giải nhiệt công nghiệp này lại khá tốn kém.

– Nhóm hóa chất không oxy hóa bao gồm các hợp chất amin, hỗn hợp amoni, glutaraldehyde và carbamate.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong hệ thống làm mát có rất nhiều loại vi khuẩn, nấm, rêu và tảo nên không có một loại hóa chất nào toàn năng để tiêu diệt tất cả chúng. Vì hóa chất thường chỉ có tác dụng trên một nhóm vi sinh vật nên các đơn vị cần phải xác định rõ mình muốn tiêu diệt rêu, tảo hay nấm mốc để đưa ra giải pháp xử lý nước tốt nhất. Bên cạnh đó, các loại vi sinh vật cũng có khả năng miễn dịch với một chất diệt khuẩn sau khi tiếp xúc một thời gian dài nên chúng ta cần phải bổ sung đa dạng loại chất khử trùng. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần tính toán liều lượng hóa chất khử trùng cho hợp lý vì hàm lượng thiếu hay thừa đều không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Chỉ cần áp dụng theo đúng hướng dẫn trên, quý khách có thể kiểm soát tốt sự sinh trưởng của rêu tảo trong tháp giải nhiệt công nghiệp. Và nếu có câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về việc sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng tháp hạ nhiệt nước, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0972 882 886 để nghe hỗ trợ tư vấn miễn phí, kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *