Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy phun rửa áp lực cao

Cuộc sống hiện đại kéo theo sự phát triển không ngừng của các thiết bị, máy móc đa tính năng nhằm phục vụ đời sống con người một cách hiệu quả. Trong số đó không thể không nhắc đến các thiết bị vệ sinh như máy phun rửa áp lực cao, hỗ trợ hiệu quả trong quá trình làm sạch, được người dùng ưa chuộng và sử dụng phổ biến.

Với nhiều model của nhiều thương hiệu nổi tiếng, đa dạng về công suất cũng như mẫu mã, máy rửa xe công nghiệp của điện máy Hoàng Liên có thể đáp ứng tốt nhu cầu vệ sinh cho hộ gia đình và cả các nhà xưởng, khu vực có diện tích lớn. Sau đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy phun rửa áp lực cao mà người dùng nên biết.

Máy phun rửa áp lực cao LUTIAN LT-16MD

Máy phun rửa áp lực cao là gì?

Là một loại máy phun cơ khí hoạt động bằng điện và sử dụng nguồn nước để tạo ra nguồn nước mạnh mẽ hơn khi đi qua động cơ của máy. Sản phẩm xịt rửa  với áp lực nước cực mạnh thường được sử dụng cho các công việc như rửa xe, vệ sinh tàu thuyền, vệ sinh nhà xưởng, phun xịt rửa băng chuyền hay đơn giản hơn là làm vệ sinh sân vườn, nhà cửa…

Phụ kiện máy rửa xe áp lực cao

– Bộ đầu phun áp lực: Là loại đầu để điều chỉnh tia nước trước khi ra ngoài thông qua súng phun. Thường có từ 3 đến 4 đầu phun từ những tia nước nhỏ cho đến hình cánh quạt lớn. Ngoài ra còn có những đầu phun như dạng xoắn, đầu phun thuốc, hóa chất…

– Súng phun: Là thiết bị để điều khiển, và đưa nước ra đầu phun trước khi ra ngoài. Thường là loại súng đi kèm theo máy, tùy theo nhà sản xuất và model máy, súng phun sẽ có kích thước và hình dạng khác nhau.

– Dây phun: Là bộ phận kết nối giữa súng phun và máy phun áp lực, giúp gia tăng khoảng cách làm việc với máy phun áp lực. Tùy vào áp lực tối đa của máy mà mỗi loại dây phun sẽ có đặc điểm khác nhau. Những dây phun áp lực lớn thường được dùng cho máy phun áp lực với số bar lớn và ngược lại.

Đặc điểm cấu tạo chung máy phun rửa áp lực cao

Nhìn chung, hầu hết các sản phẩm máy phun áp lực cao đều có cấu tạo tương tự nhau và không có nhiều khác biệt. Phần cơ bản nhất của máy rửa xe là động cơ (hay còn gọi là bơm). Bộ phận động cơ của máy rửa xe áp lực cao có thể là chạy bằng dầu hoặc điện. Bên cạnh động cơ của máy phun xịt là bộ phận chính thì còn cần có các bộ phận phụ như dây dẫn điện, dây ống nước, súng phun và bộ vòi phun cùng phụ kiện đi kèm.

Máy phun rửa cao áp mini karcher K2.14

Nguyên lý hoạt động máy phun rửa áp lực cao

Đối với máy rửa xe áp lực cao có cấu tạo động cơ hơi khác hơn so với máy rửa xe mini, máy rửa xe gia đình bình thường. Trong quá trình vận hành, động cơ cao áp có vai trò hút nước từ nguồn cấp (ở áp suất thấp) và bơm nước qua các hệ thống van 1 chiều để làm tăng áp lực nước lên. Nước được dẫn tới súng phun và được phun qua vòi phun khi cò súng phun được bóp bởi người dùng. Khi cò súng được nhả ra, van được mở, nước đã được dẫn đến súng phun sẽ theo đường dẫn trở lại về nguồn cấp nước ở vùng trước khi bị nén.

Không chỉ đơn giản đẩy nước theo các đường ống dẫn, bộ phận bơm trong máy rửa xe áp lực cao đẩy nước qua các hệ thống van 1 chiều để nén tăng áp lực của nước để tăng hiệu quả làm sạch nhanh chóng hơn.

Bên cạnh vai trò của động cơ thì vòi phun cũng đóng vai trò rất quan trọng để có thể làm tăng tốc độ của nước phun ra. Sau khi nước được động cơ bơm vào đường ống đến súng phun, nước sẽ được dẫn qua một vòi phun có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với đường ống. Qua vòi phun nhỏ này, áp lực cao của nước được đi ra ở tốc độ cao giúp đánh bay các vết bẩn trong thời gian ngắn nhất.

Với cấu tạo theo công nghệ hiện đại và nguyên lý hoạt động mạch lạc, mạnh mẽ, máy phun áp lực cao luôn được ưu ái sử dụng trong việc xịt rửa sân vườn phạm vi rộng, trong các tiệm rửa xe ô tô, xe tải chuyên dụng và làm sạch dây chuyền, máy móc sản xuất công nghiệp…

Trên đây là một số đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy phun rửa áp lực cao, hy vọng có thể cung cấp thông tin giúp cho người dùng có thể chọn lựa được những sản phẩm phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của mình. Nếu muốn tìm hiểu thêm về một số dòng máy rửa xe khác như máy rửa mini, máy rửa xe hơi nước nóng, phụ kiện máy rửa xe Karcher… hoặc muốn biết về sửa chữa máy rửa xe những vấn đề cần lưu ý, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0912 370 282 – 0964 593 282 để được tư vấn kịp thời, miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *