Hướng dẫn sử dụng VPN và những lưu ý mà bạn không thể bỏ qua

Trong thời đại công nghệ số ngày nay, việc sử dụng Internet ngày càng phổ biến và quan trọng hơn, vì thế nhu cầu bảo vệ thông tin cá nhân và dữ liệu luôn là điều cần thiết. Và VPN sinh ra để làm điều đó, khi ứng dụng này có thể chặn địa chỉ IP thực của mình và chuyển sang một IP khác. Cùng tìm hiểu thêm về VPN ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn sử dụng VPN 
Hướng dẫn sử dụng 

Cách sử dụng VPN cơ bản

Việc sử dụng VPN không phải là việc khó khăn, thông thường quy trình cài đặt cho đến khi sử dụng sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Tuỳ theo chương trình VPN bạn sử dụng cũng như hệ điều hành và thiết bị mà có thể các bước sử dụng dưới đây sẽ có những thay đổi.

 • Bước 1: Tải xuống ứng dụng VPN mà bạn thích và tiến hành cài đặt. Hầu hết các ứng dụng và phần mềm VPN đều cho thời gian dùng thử nhất định hoặc các server miễn phí cho phép bạn kết nối. 
 • Bước 2: Chờ đợi quá trình cài đặt hoàn thành. Lúc này bạn chỉ cần mở ứng dụng và tiến hành kết nối đến một  máy chủ bất kỳ tuỳ bạn chọn. 

Chỉ cần hai bước này là bạn có thể lướt website an toàn hoặc vào những trang web đang bị chặn rồi! Áp dụng được cho các ứng dụng hoặc phần mềm trên điện thoại và cả máy tính.

Trường bạn bạn muốn sử dụng bộ định tuyến có VPN để bảo vệ an toàn mạng cho bất kỳ các thiết bị nào có thể dùng Internet thì có thể lắp đặt theo các bước dưới đây:

 • Tiến hành tải phần sụn VPN về máy tính.
 • Lắp ráp và kết nối bộ định tuyến đúng cách
 • Sử dụng máy tính để kết nối với bộ định tuyến của bạn.
 • Trên bảng điều khiển bộ định tuyến hãy tiến hành truy cập.
 • Tạo username người dùng và mật khẩu.
 • Tiến hành nâng cấp phần sụn (Upgrade Firmware).
 • Tải lên phần sụn mà bạn vừa tải xuống trước đó vào VPN.
 • Tiến hành đánh code kích hoạt từ trang thiết lập.
 • Nhấp vào Kích hoạt (Activate).

Tại sao bạn nên sử dụng VPN?

Nhiều bạn được bạn bè và người thân khuyến khích việc sử dụng VPN khi lướt mạng Internet nhưng lại thực sự chưa hiểu lý do vì sao nên sử dụng VPN thì đây chính là câu trả lời.

Những lý do khiến bạn nên sử dụng VPN 
Những lý do khiến bạn nên sử dụng VPN 

Mở được các quyền truy cập nội dung khác nhau

VPN cho phép bạn có thể chọn máy chủ ở bất kỳ đâu trên khắp thế giới, nhờ vậy sẽ khắc phục tốt những hạn chế về địa lý khi nhà cung cấp dịch vụ Internet chặn việc truy cập trên một số website và quốc gia nhất định. Ví dụ rõ ràng nhất là Netflix khi họ chỉ có phép chiếu các bộ phim khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Thông qua VPN bạn sẽ dễ dàng thông qua kiểm duyệt để mở những nội dung này.

Bảo đảm quyền riêng tư

Hoạt động tìm kiếm trực tuyến của bạn có khả năng sẽ bị lộ, thậm chí ở vài quốc gia, các nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ bán những thông tin này cho các công ty để họ tiếp thị và bán sản phẩm. Hoặc là trường hợp chính phủ yêu cầu, họ đều phải giao nộp những thông tin này. Ngoài ra việc truy cập website sẽ trở nên an toàn hơn khi địa chỉ IP thực của bạn đã được giấu kín, kẻ có ý đồ xấu khó mà tìm ra địa chỉ cũng như thông tin cá nhân của bạn thông qua Internet.

Cụ thể hơn, VPN sẽ giúp bạn:

 • Ẩn hoạt động tìm kiếm của bạn khỏi sự rình mò của bên thứ ba
 • Mã hóa các hoạt động trực tuyến của người dùng
 • Bảo vệ thông tin và dữ liệu cá nhân ở điểm phát Wifi công cộng
 • Thậm chí là săn được món đồ có mức giá phải chăng hơn nếu mua sắm trực tuyến

Những lưu ý và thắc mắc trong quá trình sử dụng VPN

Có lẽ trong quá trình sử dụng VPN, bạn sẽ thắc mắc những điểm dưới đây.

VPN có làm chậm Internet hay không?

Tuy đem lại nhiều ích lợi nhưng đổi lại VPN có khả năng sẽ làm chậm kết nối của bạn. Lý do chính là vì toàn bộ dữ liệu của bạn phải truyền qua máy chủ trung gian, VPN còn tiến hành mã hoá và giải mã chúng nên hoạt động Internet của bạn có thể cần nhiều thời gian hơn một chút.

Cơ bản thì tốc độ của Internet còn phụ thuộc vào máy chủ VPN mà bạn chọn, máy chủ càng xa thì kết nối chậm hơn. Khuyến khích bạn kết nối VPN ở một máy chủ ở gần mình.

VPN bảo vệ bạn khi truy cập Internet
Bảo vệ bạn khi truy cập Internet

VPN có ghi lại nhật ký tìm kiếm của bạn hay không?

Trong chính sách quyền riêng tư của VPN vẫn có những yêu cầu ghi lại địa chỉ IP, thanh toán, mức dùng băng thông, thời gian sử dụng… Nhưng bạn đừng lo, vì những thông tin trên sẽ hoàn toàn không được kết nối với thông tin cá nhân của bạn, tức là sẽ chẳng có mối liên kết nào để nhận diện người đó là bạn cả. Tuy nhiên vẫn nên chọn VPN có chính sách bảo mật và cam kết không ghi nhật ký .

Có thể sử dụng VPN miễn phí hay không?

Đáp án là có thể. Như đã nói ở trên, sẽ có khá nhiều các công ty cho phép bạn sử dụng miễn phí dịch vụ của họ trong một khoảng thời gian – thường là 30 ngày hoặc là cung cấp các máy chủ miễn phí và máy chủ premium tiện ích và kết nối mạnh mẽ hơn. Thường khi sử dụng miễn phí bạn sẽ có những hạn chế nhất định trong vấn đề băng thông hay bảo mật dữ liệu…

VPN có hoạt động được trên nhiều thiết bị hay không?

Vấn đề thì bạn có thể yên tâm khi nhà cung cấp VPN phần lớn đều tạo ra những ứng dụng và phần mềm dành riêng cho các thiết bị cùng các hệ điều hành khác nhau. Thoải mái để bạn cài đặt trên bất kỳ thiết bị sử dụng mạng Internet như điện thoại, máy tính hay thậm chí cả TV thông minh…

Giữa VPN và Proxy thì nên sử dụng cái nào?

Về vấn đề bảo mật thông tin thì chắc chắn VPN sẽ hơn rồi, vì Proxy chỉ giúp bạn che địa chỉ IP đi thôi, VPN mới thực sự mã hoá dữ liệu của bạn. Lựa chọn sử dụng bên nào, chắc rằng bạn đã nắm chắc.

Mức phí của VPN là bao nhiêu?

Thông thường, chi phí để bạn sử dụng một dịch vụ VPN chất lượng sẽ rơi vào khoảng $10 hàng tháng. Đối với việc bạn sử dụng lâu dài thì có thể mua các gói định kỳ theo nhiều tháng hoặc theo năm để giảm được chi phí tháng.

Với những thông tin hữu ích phía trên, hy vọng rằng bạn có thể hiểu thêm về VPN và giải đáp được những thắc mắc trong quá trình sử dụng. Hãy bảo vệ an toàn trên mạng của mình bằng cách sử dụng VPN ngay từ bây giờ bạn nhé!

Tìm hiểu thêm: Tại đây


>>Xem thêm: https://mayvesinhmiennam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *