Else Lasker-Schüler

Else Lasker-Schüler là ai? Lý do Google Doodle vinh danh bà?

Else Lasker-Schüler – nữ thi sĩ với nhiều tác phẩm nổi tiếng có giá trị nhân văn đã trở thành tượng đài bất hủ trong lòng người yêu thích văn học thế giới. Mới đây nhất Google Doodle đã vinh danh bà, xếp vào những người có tầm ảnh hưởng lớn tới nhân loại. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về nữ thi sĩ với chúng tôi tại bài viết phía dưới nhé.

Else Lasker-Schüler
Else Lasker-Schüler là ai?

Else Lasker-Schüler là ai?

Else Lasker-Schüler sinh ra vào lớn lên ở Đức. Bà sinh ngày 11/2/1869 và mất vào ngày 22/1/1945. Sinh ra ở tầng lớp trung lưu thời bấy giờ nên bà sớm hiểu được cuộc sống của họ, thấm nhuần sự ảnh hưởng của phân tầng xã hội. Vì thế từ rất sớm, bà đã bắt tay vào thực hiện viết các kịch bản, tiểu thuyết có giá trị nhân văn và tính ảnh hưởng lớn đến cộng đồng.

Ngay từ nhỏ, tư tưởng của Else Lasker-Schüler đã cực kỳ phóng khoáng. Tư tưởng được hình thành bởi sự ảnh hưởng rất lớn từ phía gia đình. Mẹ bà, bà Jeannette Schüler (1838 – 1890) làm một người phụ nữ cực kỳ mạnh mẽ. Chính bà đã có sức tác động rất lớn đến Else Lasker-Schüler ngay từ khi còn bé. Tác phẩm đầu tay của Else Lasker-Schüler có tên Die Wupper đã được lấy cảm hứng chính từ gia đình, cụ thể là người cha – Ông Aaron Schüler.

Mặc dù sinh ra và có cuộc sống khá đầy đủ ở tầng lớp trung lưu nhưng Else Lasker-Schüler dần bị cảm hóa và cùng với một số người anh em bên ngoại đã đứng lên, sau đó sáng lập ra đảng dân chủ tự do Frankfurter Zeitung.

Các dấu mốc trong cuộc đời nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler

Trong suốt cuộc đời bà đã gặp rất nhiều biến động lớn. Mặc dù có tuổi thơ khá êm đềm với gia đình ở tầng lớp trung lưu nhưng đến khi thành niên Else Lasker-Schüler đã rơi vào rất nhiều giai đoạn khủng hoảng thuộc các mốc sự kiện lịch sử của Đức. Đầu tiên, bà đã gặp biến cố khi phải chạy khỏi thủ đô Berlin Đức khi chiến tranh xảy ra.

Các biến cố giai đoạn khi còn trẻ

Cuộc đời bà đã trải qua rất nhiều biến cố
Cuộc đời bà đã trải qua rất nhiều biến cố

Ngày 27 tháng 7 năm 1890, mẹ bà đã qua đời, đây là nỗi đau khổ tột cùng, một cú sốc cực mạnh vào giai đoạn đầu đời của bà. Sau đó không lâu, vào năm 1897 cha của bà cũng ra đi.

Năm 1894 trong một chuyến đi giao lưu, bà đã gặp bác sĩ Jonathan Lasker – một vị bác sĩ lãng mạn với tâm hồn thi sĩ. Tiếng sét ái tình đã khiến bà si mê vị bác sĩ và nhanh chóng tiến đến hôn nhân ngay sau đó. Trong cơ thể của bác sĩ Jonathan Lasker, nét thơ ca luôn cuồn cuộn chảy, khiến cho hai người dường như tâm đồng với nhau về sở thích. Ngay sau khi kết hôn với bác sĩ Jonathan Lasker, bà đã cùng ông chuyển về thủ đô Berlin Đức để sống và tận hưởng khoảng thời gian ngọt ngào.

Ngày 24 tháng 8 năm 1899, Else Lasker-Schüler đã sinh đứa con đầu tiên. Đứa bé được đặt tên là Paul. Thời gian nghỉ sinh khá nhàm chán, Else Lasker-Schüler đã dành thời gian rảnh để viết những bài thơ đầu tiên về cuộc đời mình.

Năm 1902, tập thơ đầu tay đã chính thức xuất bản với tên gọi Styx.

Năm 1903, sau 9 năm kết hôn và chung sống với bác sĩ Jonathan Lasker, cả hai quyết định ly hôn khi không còn tìm được tiếng nói chung. Cùng năm, bà nhanh chóng tái hôn với người chồng mới có tên Georg Lewin (Herwarth Walden). Georg Lewin cũng chính là người sáng lập ra tạp chí Chủ nghĩa Biểu hiện Der Sturm lúc bấy giờ.

Năm 1904, Georg Lewin đã tổ chức thành công hiệp hội nghệ thuật để chia sẻ các tác phẩm độc đáo, bình phẩm, góp ý đối với những người có đam mê thi ca tại Đức.

Năm 1906, người bạn thân của bà có tên Hille qua đời, để tưởng nhớ người bạn thân quá cố, bà đã cho ra mắt tập thơ Das Peter-Hille-Buch.

Năm 1907, Else Lasker-Schüler chính thức lấn sân sang sự nghiệp sáng tác văn xuôi, thành công xuất bản tác phẩm Die Nächte der Tino von Bagdad.

Các biến cố khi đã ở tuổi trung niên

Ngay cả khi đã ở tuổi trung niên biến cố vẫn liên tục xảy ra
Ngay cả khi đã ở tuổi trung niên biến cố vẫn liên tục xảy ra

Năm 1910, chồng bà – Georg Lewin đã giúp bà thành lập tạp chí Der Sturm. Tạp chí đã giúp cho những tác phẩm của Else Lasker-Schüler có thể đến gần hơn với độc giả trong cộng đồng. Những bài thơ hay, ý nghĩa cũng nhanh chóng được bà đưa lên tạp chí. Đây cũng chính là dấu mốc quan trọng giúp cho bà trở nên nổi tiếng sau này.

Chiến tranh thế giới nổ ra, Else Lasker-Schüler không thể tiếp tục sự nghiệp phát triển văn học tại thủ đô Đức mà phải một lần nữa chạy trốn đến sinh sống và làm việc tại Jerusalem. Sau lần thứ hai chạy trốn, các tác phẩm văn học của bà cũng có sức ảnh hưởng sâu sắc bởi các cú sốc, hầu hết đều mang màu bão tố, nhuốm phong ba cuộc đời.

Năm 1932, các tác phẩm công bố trước đó thành công đã giúp bà đã nhận được giải thưởng Kleist – giải thưởng văn học đỉnh cao, danh giá tại Đức mà ít người có vinh dự nhận được.

Năm 1934, lần thứ ba chuyển nơi sinh sống, bà đã chuyển tới sống tại Zurich Thụy Sĩ. 

Năm 1936, Else Lasker-Schüler chuyển đến Palestine sinh sống.

Năm 1939, Biến cố xảy đến với Else Lasker-Schüler khi bà bị tước quyền công dân tại châu Âu bởi nhiều vấn đề. Không thể cư trú, bà đành trở về Jerusalem.

Năm 1944, Else Lasker-Schüler đã có tuổi và sức khỏe không còn được như hồi trẻ, bà gặp phải nhiều căn bệnh tuổi già.

16 tháng 01 năm 1945, một trận đau tim kéo dài đã khiến sức khỏe của Else Lasker-Schüler dường như kiệt quệ.

22 tháng 01 năm 1945 bà qua đời trong khi tác phẩm “I and I” vẫn đang còn đang dang dở.

Sau khi mất, Else Lasker-Schüler đã được người thân an táng tại nghĩa trang trên Núi Ôliu phía Đông Jerusalem. 

Phần mộ của bà trên núi Ôliu phía Đông Jerusalem
Phần mộ của bà trên núi Ôliu phía Đông Jerusalem

Cuộc đời bà kéo dài 76 năm, trong suốt khoảng thời gian đó đã xảy ra vô số những biến động, có ảnh hưởng không nhỏ đến các tác phẩm sáng táo cũng như định hướng trường phái mà bà theo đuổi.

Else Lasker-Schüler đã theo đuổi trường phái nào?

Trong suốt cuộc đời nữ thi sĩ, bà đã theo đuổi trường phái ánh sáng, trường phái này hướng con người đến sự tự do, có thể sống đúng với con người thật của mình, không phải gò bó trong một định mức của xã hội. Vì thế các tác phẩm mà tác giả Else Lasker-Schüler theo đuổi hầu như phản ứng chính xác về cuộc sống thường ngày của xã hội tư bản lúc bấy giờ, đặc biệt là xã hội Đức. Chính sự độc tài của chủ nghĩa phát xít đã gây nên những đau khổ tột cùng cho người dân, đặc biệt những người phụ nữ chân yếu tay mềm. 

Hầu hết các tác phẩm đều rất xúc tích, ngắn gọn, sử dụng các đường ngữ bình dân. Tuy nhiên ẩn giấu trong đó là sự sắc bén, đánh thẳng và phản ánh đúng hiện trạng xã hội. Đồng thời cũng đưa ra những hướng đi, những quyết định mà trong đó đặt rất nhiều niềm hy vọng của người dân về một tương lai tươi sáng hơn.

Else Lasker-Schüler đã theo đuổi trường phái ánh sáng tự do
Else Lasker-Schüler đã theo đuổi trường phái ánh sáng tự do

Một số tác phẩm kịch dưới ngòi bút sắc bén của tác giả đã lộ rõ những khao khát về chân lý, muốn lột tả hết sự khổ đau và cuộc sống gông cùm của những người dân tầng lớp thấp kém, đồng thời mỉa mai thói sống xa hoa, trụy lạc của tầng lớp trung lưu. Chính sự nhiễu loạn và biến động không ngừng của xã hội đã khiến cho rất nhiều con người ở tầng lớp trung lưu hưởng thụ đời sống xa hoa dần bị biến chất. 

Một số tác phẩm kinh điển, vì quá phản ánh đúng sự thực của xã hội nên nhiều người tại tầng lớp trung lưu đã bác bỏ và tỏ ý không thích. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho Else Lasker-Schüler bị tước quyền công dân tại châu Âu khi đã ở tuổi trung niên và cho đến khi mất cũng không thể trở về thủ đô Berlin của Đức.

Di sản mà Else Lasker-Schüler để lại cho nhân loại

Sau nhiều năm, các tác phẩm của Else Lasker-Schüler đã được phân tích và dưới góc nhìn khách quan của xã hội hiện đại, những tác phẩm này trở thành những sản phẩm có giá trị, có sức ảnh hưởng đến cộng đồng người yêu văn học trên thế giới. 

Một bài thơ đặc sắc của Else Lasker-Schüler
Một bài thơ đặc sắc của Else Lasker-Schüler

Những tác phẩm mà gồm có:

After Every War: Twentieth-Century Women Poets, Selected Poem, Offering II : selected poems of Else Lasker-Schüler & more of Rainer Maria, Rilke, Star in my Forehead: Selected Poems, My Heart, Dark river, Concert, My Blue Piano, Your Diamond Dreams Cut Open My Arteries, Arthur Aronymus and his ancestors, I and I.

Ngoài các tác phẩm trên thì còn có tác tập thơ, chùm thơ:

– Tập thơ Styx (1902)

– Tập thơ Meine Wunder (1911)

– Tập thơ Hebräische Balladen (1913)

– Vở kịch Die Wupper (1909)

– Tiểu thuyết tự truyện Mein Herz (1912)

– Truyện ngắn Der Prinz von Theben (1914)

– Truyện ngắn Der Wunderrabbiner von Barcelona (1921)

Else Lasker-Schüler – người được Google Doodle vinh danh

Với tầm ảnh hưởng lớn, các tác phẩm nổi tiếng và có giá trị nhân văn, Else Lasker-Schüler đã được Google Doodle vinh danh vào chính ngày sinh nhật của mình.

Sức ảnh hưởng của Else Lasker-Schüler đối với nhân loại

Vào thế kỷ XX cụ thể năm 1926, Hugh MacDiarmid một nhà thơ sống tại Scotlan đã đưa vào bản dịch trích đoạn của tác phẩm A Drunk Man Looking.

Năm 1979, bộ phim về cuộc đời của Else Lasker-Schüler chính thức được tung ra. Bộ phim lấy tên gọi Ich räume auf (Putting Things Straight). Nữ diễn viên Gisela Stein thủ vai Else Lasker-Schüler. Trong phim cô đã diễn được vẻ kiên cường chiến đấu của Else Lasker-Schüler trong suốt những năm tháng cuộc đời. Phim được chỉ huy bởi đạo diễn Georg Brintrup và lần đầu phát sóng bởi Westdeutscher Rundfunk Köln.

Vào năm 1997, cuộc đời của Else Lasker-Schüler tiếp tục được dựng lại với phim Mein Herz – niemandem. Trong phim, nữ diễn viên Lena Stolze đã đóng vai nhà thơ Else Lasker-Schüler. Cốt truyện đã được xây dựng lên tới đỉnh điểm với nhiều nghịch lý diễn biến trong suốt những năm tháng cuộc đời bà.

Google Doodle đã vinh danh cho Else Lasker-Schüler vì lý do gì?

Chính bởi sức ảnh hưởng lớn, 7/2 bà đã được vinh danh chính thức trên trang chủ của Google. Hình ảnh biểu tượng của nhà thơ cùng với các ký tự đặc biệt đã giúp người nhìn đoán chính xác lĩnh vực bà theo đuổi. Ngoài ra còn có một số lý do cụ thể gồm có:

Else Lasker-Schüler là nữ thi sĩ để lại khối tài sản trí óc cho nhân loại cực kỳ đồ sộ

Bà là người đầu tiên đặt nền móng xây dựng cho văn học hiện đại, đưa văn học hiện đại tới gần hơn với cuộc sống của con người, biểu thị khả năng dám nghĩ dám làm

Đại diện cho người phụ nữ, dám đứng lên chống lại số phận, không chịu bị người khác sắp đặt cuộc đời.

Biểu tượng của sự tự do, khát vọng sống, vươn lên trong nghịch cảnh

Tố cáo, bóc trần các tội ác của chiến tranh phát xít, chủ nghĩa độc tài tại châu Âu thời bấy giờ

Đến nay, rất nhiều nhà văn trên thế giới ngưỡng mộ và yêu thích dòng văn học của Else Lasker-Schüler. Các tác phẩm của bà vẫn đang được lưu hành, sử dụng, có một lượng độc giả yêu thích nhất định. Có thể nói rằng thơ ca của Else Lasker-Schüler đã là nguồn cảm hứng bất tận của thi sĩ trên khắp thế giới, sự phá cách lối diễn đạt văn học nhàm chán của nửa đầu thế kỷ XX.

Ý nghĩa biểu tượng vinh danh trên Google Doodle 

Biểu tượng vinh danh mà Google dành cho bà
Biểu tượng vinh danh mà Google dành cho bà

Biểu tượng Google Doodle xây dựng dành riêng cho Else Lasker-Schüler là hình ảnh bà cùng với phím đàn trên lưng ngựa. Đây là một thiết kế minh hoạt cực kỳ tỉ mỉ, khiến người ta liên tưởng với tác phẩm nổi tiếng nhất của bà – My Blue Piano. Đây là tác phẩm mang giá trị nhân văn sâu sắc, có sức ảnh hưởng mạnh, ghi dấu tên tuổi của nữ thi sĩ. Tác phẩm cũng đã được chuyển thể thành kịch, lấy bối cảnh cực kỳ lãng mạn để người xem có thể đắm chìm trong đó, kết nối gia đình – quá khứ – hiện thực – hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hình ảnh phím đàn trên lưng lạc đà cũng đại diện cho sự gian khổ chiến đấu, y như lạc đà đi trong sa mạc, dù mỏi mệt vẫn không ngừng đi tiếp tìm ra con đường sống, con đường ánh sáng. Những nốt nhạc thì như những thăng trầm cuộc sống, đưa bà từ con người vô danh trở thành vĩ nhân nổi tiếng được toàn nhân loại biết đến.

Các sự kiện tưởng niệm Else Lasker-Schüler

Ngày nay, để tưởng niệm Else Lasker-Schüler, rất nhiều sự kiện, công trình đã được xây dựng khắp mọi nơi, có cả ở quê hương của bà và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Xây dựng đài tưởng niệm “Thiên thần cho Jerusalem”

Tháng 4/2007, tượng đài đầu tiên của riêng bà đã chính thức được xây dựng. Đài tưởng niệm được lấy tên “Thiên thần cho Jerusalem” và được đặt trong rừng Jerusalem – nơi cuối cùng an nghỉ của bà. 

Bảng tưởng niệm đặt tại Berlin-Schöneberg

Bảng tưởng niệm dành cho bà ở thủ đô của Đức
Bảng tưởng niệm dành cho bà ở thủ đô của Đức

Tại thủ đô bà sinh ra, một tấm bảng tưởng niệm ghi họ tên, năm sinh và năm mất của bà đã được xây dựng. Vị trí cụ thể của nó tại Motzstraße 7, Berlin-Schöneberg. Đây chính là nơi mà Else Lasker-Schüler sinh sống từ năm 1924 – 1933 sau khi bị buộc phải chạy trốn khỏi Đức.

Xây dựng trường học lấy tên Else Lasker-Schüler

Ở Elberfeld, Wuppertal vì ngưỡng mộ bà, ghi nhớ những cống hiến mà bà đã để lại đã xây dựng một trường học có tên gọi là Else Lasker-Schüler. Trường học dành cho những trẻ em da màu, chẳng may bị xã hội phân biệt chủng tộc, không được sống với đúng bản thân và có đầy đủ quyền công dân của mình.

Tổ chức Else-Lasker-Schüler-Society

Năm 1990, ghi nhận những cống hiến mà Else Lasker-Schüler mang lại, nhà báo Hajo Jahn đã thành lập thành công tổ chức “Else-Lasker-Schüler-Society” tại Wuppertal. Tổ chức đã xây dựng được rất nhiều cuộc hội thảo, trong các cuộc hội thảo, những tác phẩm của Else Lasker-Schüler được đưa ra thảo luận, giới thiệu, phân tích.

Với hơn 20 cuộc hội thảo quốc tế từ Breslau đến Tel Aviv, các tác phẩm của bà ngày càng đến gần hơn với công chúng trên khắp mọi miền thế giới.

Nữ thi sĩ trữ tình được Google Doodle vinh danh

Else Lasker-Schüler – cái tên được đặt cho một khu phố

Tại Jerusalem, nơi cuối cùng mà bà sinh sống, một con phố nhỏ tại khu phố Nayot, Rehov Else đã được đặt tên dưới danh nghĩa của bà. Con phố này tải dọc  trên sườn núi Jerusalem và kéo dài gần với đài tưởng niệm Kennedy. Yad Kennedy – một tác phẩm điêu khắc cũng có liên quan đến Else Lasker-Schüler. Hình ảnh điêu khắc trên đó giống như một thân cây mảnh mai có cánh. 

Với những nỗ lực cống hiến không mệt mỏi trong những năm tháng cuộc đời, Else Lasker-Schüler đã thành công trong việc đặt nền móng xây dựng nền văn học hiện đại cho thế giới. Ngoài ra, với khối óc sắc bén, lĩnh ngộ được nhiều vấn đề, bà đã để lại cho nhân loại rất nhiều tác phẩm có giá trị nhân văn sâu sắc. Mặc dù đã mất rất nhiều năm, nhưng tài hoa và con người của bà vẫn luôn sống mãi cùng thời gian, cùng nền văn học của Đức nói riêng và thế giới nói chung.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến cuộc đời của Else Lasker-Schüler, giải đáp Else Lasker-Schüler là ai mà được Google Doodle vinh danh. Ngoài bài viết này, chúng tôi vẫn đang tiếp tục cập nhật nhiều thông tin hay ho khác để bạn đọc cùng tham khảo, hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên bạn nhé!

Nguồn: Wikipedia


>>Xem thêm: Mayvesinhmiennam.com

One thought on “Else Lasker-Schüler là ai? Lý do Google Doodle vinh danh bà?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *